Chào các bạn,

ChuyenHVT.net thành lập 2005 - Nơi lưu trữ rất nhiều kỉ niệm của các thế hệ học sinh trong hơn 15 năm qua. Tuy chúng mình đã dừng hoạt động được nhiều năm rồi. Và hiện nay diễn đàn chỉ đăng nhập và post bài từ các tài khoản cũ (không cho phép các tài khoản mới đăng ký mới hoạc động). Nhưng chúng mình mong ChuyenHVT.net sẽ là nơi lưu giữ một phần kỉ niệm thanh xuân đẹp nhất của các bạn.


M.

Kết quả 1 đến 2 của 2

Chủ đề: Bát canh thiên lý cua đồng

Hybrid View

  1. #1
    Thành viên tích cực
    Ngày tham gia
    07-07-2009
    Bài viết
    161
    Cảm ơn
    0
    Đã được cảm ơn 12 lần ở 10 bài viết

    Mặc định Bát canh thiên lý cua đồng

    Bát canh thiên lý cua đồng
    Mùa cua đồng ngoi lên bờ vì nắng nóng cũng là mùa tràn ngập niềm vui của lũ trẻ chúng tôi.

    Quê tôi vốn vùng đồng ruộng. Ngày xưa, khi thức ăn bán ngoài chợ còn khan hiếm, mà chợ ở quê là chợ phiên, mỗi tuần chỉ họp một lần, nên các gia đình vẫn kiếm thức ăn ngoài đồng là chủ yếu. Mùa cua đồng ngoi lên bờ vì nắng nóng cũng là mùa tràn ngập niềm vui của lũ trẻ chúng tôi. Bố mẹ cũng hào hứng không kém sau mỗi buổi chiều đón các con đi bắt cua, bắt tép, nhìn rổ đứa nào cũng đầy ứ, cua bò lổm ngổm. Mẹ tôi chạy ra vườn hái một vốc hoa thiên lý rồi mấy mẹ con vừa nấu canh thiên lý, vừa đợi tiếng xe lóc cóc của bố đi làm về. Sau đó, cả nhà cùng thưởng thức bữa cơm đầm ấm với bát canh thiên lý vàng ngậy.

    Hè về, cũng là lúc giàn thiên lý trổ hoa. Hoa thiên lý mọc thành từng chùm làm ấm lòng bao người con xa xứ. Thường người ta nấu canh thiên lý với ít thịt xay hay cua đồng, vừa ngon vừa bổ dưỡng.




    Cách nấu món canh thiên lý cua đồng rất đơn giản. Cua đồng bóc mai, bỏ yếm, rửa sạch, cho vào một thìa muối, xay nhuyễn. Lọc xác cua với nước sạch qua rây từ ba đến bốn lần, để làm nước dùng. Lấy gạch cua từ mai cua, cho chút nước vào, lọc vài lần để gạn bỏ hoi và chất bẩn. Khi xay cua, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối để cua dai thịt hơn. Khi lọc, rà tay dưới đáy xem có sót vỏ cua không. Vỏ cua khiến món ăn xảm, không ngon. Khi nấu, để lửa lớn nhưng canh chừng cho nước vừa sôi là hạ lửa ngay để gạch cua không bị vỡ, trông mất ngon.

    Thường những bà nội trợ khéo tay sẽ chọn những chùm hoa thiên lý mới chớm nở không bị sâu, rồi đem ngâm nước cho hết kiến. Chùm hoa to thì tách thành hai ba nhánh nhỏ, sau đó mang rửa sạch, để ráo. Xong xuôi đâu đó thì đun nước dùng cua, cho thêm hai muỗng hạt nêm. Khi nước sôi lăn tăn, dùng muỗng khuấy đều theo một chiều để xác cua đông kết tạo thành gạch cua và gạch không bị bám vào đáy nồi hay vỡ nát. Nước sôi, cho hoa thiên lý vào nấu chung, đảo nhẹ tay để hoa không bị nát cánh. Vậy là đã có một bát canh thiên lý nấu với cua đồng, vừa có vị ngậy của gạch cua, vừa có vị ngọt và thơm của hoa thiên lý.

    Với tôi, bát canh thiên lý cua đồng luôn ấm áp tình cảm gia đình và chất chứa những kỷ niệm ngày hè cùng lũ bạn lội bì bõm trên cánh đồng bắt cua, rồi theo mẹ ra vườn chọn những chùm hoa thiên lý chúm chím dưới tán lá xanh như cổ tích.


    Theo: BACSI.com


    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

    Các bài viết cùng chuyên mục:


  2. Những người đã cảm ơn :


  3. #2
    Administrator Sagi's Avatar
    Ngày tham gia
    13-11-2006
    Tuổi
    36
    Bài viết
    3,896
    Cảm ơn
    2,265
    Đã được cảm ơn 1,643 lần ở 655 bài viết

    Mặc định

    Món này mẹ mình nấu tuyệt vời
    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Các Chủ đề tương tự

  1. Bát canh thiên lý cua đồng
    Bởi viettercom trong diễn đàn Ẩm thực.
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 16-09-2009, 11:58 PM
  2. Canh chua cá hồi
    Bởi bacsi.com trong diễn đàn Ẩm thực.
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 31-12-2008, 11:25 PM
  3. Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 03-12-2008, 11:34 PM
  4. Hack Đồ Hoàng Kim môn phái Thiêu Lâm
    Bởi jenyd5 trong diễn đàn Games
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 18-07-2008, 03:49 PM
  5. Hồn ma thiên kiếm (The legend of the evil lake) - HQ
    Bởi SevenLove™ trong diễn đàn Xem phim
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 19-12-2007, 01:05 AM

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •