Tui thì chẳng bít nấu ăn là gì cả đâu, nhưng vì muôn thưởng thức nên post lên nhờ ai đó khéo tay hay làm(giờ chắc khó tìm thấy lém) thực hành hộ:d
Cũng chẳng hi vọng được nếm gì gì đâu.........nhưng bit đâu đó giờ người tôt nhìu lém mà:38: :d :8:
Chè Cốm
Đun nước với đường cho tan, lọc lại cho sạch. Cốm khô ngâm nước ấm cho mềm, bột sắn hoà với nước, lọc lại.
Đun nước đường cho sôi trở lại, cho bột sắn vào từ từ, khuấy đều cho bột chín, cho thật trong. Rắc cốm vào chè, trộn đều, để nhỏ lửa. Đợi đường sôi lại khoảng 5 phút thì bắc xuống. Cho nước hoa bưởi vào trộn đều. Múc ra bát con, ăn nguội hoặc để tủ lạnh.
Cốm xào
Cốm nếu là cồm khô như bạn nói thì cũng ngâm nước ấm, thấy mềm mềm thì bỏ ra cho ráo nước.
Dừa nạo vắt lấy nước cốt . Để lại một ít sợi dừa. Vừng rang thơm, xát vỏ.
Cho nước cốt dừa + đường nấu tan, cho cốm vào xào đều, cốm dẻo và hơi khô là được. Cho nước hoa bưởi trộn đều nhắc xuống. Xoa một ít dầu hay mỡ vào bát hoặc đĩa để cốm vào ép, đổ chè ra đĩa ,xắt miếng tuỳ thích. Rắc vừng lên trên rồi cho dừa sợi lên cùng.
Xôi cốm
(thường làm bằng cốm tươi, nhưng bạn đang có cốm khô nên cứ thử xem)
Cách làm xôi cốm khá công phu, qua nhiều công đoạn:
Ðồ cốm: Như đồ xôi vò. cồm khô như bạn nói thì cũng ngâm nước ấm cho mềm, đem đồ trong chõ, cho đến khi hạt cốm nở phồng và thật dẻo mềm, tuyệt đối không được nát. Xôi cốm chín tới, đem xới rải ra mâm sạch, vừa xới tơi vừa rắc đường kính và trộn thật đều, sao cho lượng đường vừa đủ ngọt dịu. Sau đó, xôi cốm tẩm đường lại được đổ vào chõ đồ lần thứ hai, để ngấm đường và chín dẻo. Ðổ xôi cốm đường ra mâm, xới nhẹ cho tơi hạt, để nguội hẳn.
Ðỗ xanh ngâm nước đãi sạch vỏ, đồ chín và cho vào cối giã nhỏ. Ðỗ mầu vàng ươm, thơm, nhỏ, mịn tơi.
Nạo dừa: cùi dừa (còn gợi cơm dừa) được nạo thành sợi dài, nhỏ. Trút sợi dừa vào chảo đã láng mỡ lợn nóng già, rắc đường kính đảo đều cho sợi dừa ngấm mỡ, ngấm đường và săn lại. Sau đó, đổ dừa ấy ra khay, để nguội.
Phi hành: như hành phi cho bánh cuốn. Hành khô (hành củ) được thái mỏng, ngang thớ, phi trong chảo mỡ sôi, cho vàng sậm, ròn tan. Vớt hành ra, để ráo mỡ.
Chừng ấy nguyên liệu là thành xôi cốm.
Mâm xôi cốm không trộn lẫn lộn, mà bày thành từng lớp: dưới cùng là lớp xôi cốm. Phủ trùm lên cốm là lớp đậu xanh đã giã mịn. Hành phi vàng được rắc đều trên đỗ xanh, chỉ nhìn đã thấy thèm. Trên cùng rắc dừa sợi.
Đủ các màu xanh cốm, vàng đỗ xanh, vàng sậm của hành khô, trắng của dừa sợi.
Các bài viết cùng chuyên mục:
Đánh dấu