Chào các bạn,

ChuyenHVT.net thành lập 2005 - Nơi lưu trữ rất nhiều kỉ niệm của các thế hệ học sinh trong hơn 15 năm qua. Tuy chúng mình đã dừng hoạt động được nhiều năm rồi. Và hiện nay diễn đàn chỉ đăng nhập và post bài từ các tài khoản cũ (không cho phép các tài khoản mới đăng ký mới hoạc động). Nhưng chúng mình mong ChuyenHVT.net sẽ là nơi lưu giữ một phần kỉ niệm thanh xuân đẹp nhất của các bạn.


M.

Kết quả 1 đến 2 của 2

Chủ đề: Nhiều thí sinh đã “nhầm” khi chọn ngành theo sở thích

  1. #1
    Banned
    Ngày tham gia
    01-03-2010
    Bài viết
    2,882
    Cảm ơn
    0
    Đã được cảm ơn 16 lần ở 15 bài viết

    Mặc định Nhiều thí sinh đã “nhầm” khi chọn ngành theo sở thích

    Các em nên lưu ý rằng, sở thích dễ thay đổi tùy hứng, tùy thời, tùy tâm trạng…, sở thích chưa hẳn là sở trường. Cũng có nghĩa là nghề mà ta thích chưa hẳn là nghề mà ta sẽ học được và làm được. Đó là ý kiến trao đổi của chuyên gia tư vấn hướng nghiệp - nhà tâm lý học Quang Dương tại ngày hội tuyển sinh tại ĐH Quốc gia Hà Nội hôm qua 14/3.




    Thí sinh đang viết phiếu đăng ký để được tư vấn tuyển sinh. (Ảnh: Quỳnh Nga)



    Đến ngày hội tư vấn tuyển sinh tại ĐH Quốc gia Hà Nội, nhiều HS, SV đã kiểm tra trắc nghiệm trên máy về chọn ngành, nghề, nhóm trường phù hợp với bản thân mình hay không, nhiều thí sinh đã “ngã ngửa” ra khi mình chọn nhầm nghề.



    Sau vài phút trắc nghiệm trên máy, sinh viên Lý Thu Nam, khoa Vật lý, Trường ĐH Sư phạm giật mình vì trắc nghiệm quá đúng với suy nghĩ hiện tại của bản thân.

    “Khi vào học đại học rồi em mới nhận ra là mình không hợp với ngành Vật lý mà năng khiếu của em phù hợp ngành Tâm lý. Em thấy khả năng của mình là thích tìm hiểu về con người và em tự tin là mình có thể trở thành một nhà tâm lý học hơn là một nhà vật lý” - Nam tâm sự.



    Còn Nguyễn Trọng Hùng, học sinh Trường THPT Nguyễn Tất Thành thích ngành kinh tế đối ngoại nhưng khi làm bài trắc nghiệm trên máy tính thì em hợp với ngành ngôn ngữ học.

    Hùng lo lắng chia sẻ: “Em đang phân vân không biết nên chọn ngành mình thích hay chọn ngành hợp với bản thân mình để đăng ký nộp hồ sơ”.

    Tại ngày hội, nhiều thí sinh đã bày tỏ tâm trạng băn khoăn, lo lắng nên chọn trường hay chọn ngành trước để phù hợp với bản thân.

    Chuyên gia tư vấn hướng nghiệp - nhà tâm lý học Quang Dương cho biết: “Nhiều em học sinh chọn trường, ngành theo sở thích chứ chưa xác định được ngành đó có phù hợp với mình hay không. Không chỉ thế, có nhiều em học sinh chỉ nghĩ đến trường nào “hot” nhất thì đăng ký chứ không tính đến chọn nghề. Các em nên nhớ rằng, sở thích dễ thay đổi tùy hứng, tùy thời, tùy tâm trạng..., sở thích chưa hẳn là sở trường. Cũng có nghĩa là nghề mà ta thích chưa hẳn là nghề mà ta sẽ học được và làm được. Các em nên chọn nghề phù hợp với bản thân sau đó hãy nghĩ đến chọn trường nào đào tạo tốt và chất lượng”.

    Để thí sinh chọn được ngành nghề phù hợp với sở thích, năng lực và tính cách của bản thân, nhà tâm lý học Quang Dương khuyên rằng: “Bước đầu, các em nên tìm hiểu kỹ vài ngành nghề đã định hướng tới. Đồng thời, tự khám phá bản thân xem phẩm chất và năng lực của mình có tương hợp với những đòi hỏi của nghề hay không. Từ đó mới có cơ sở khách quan để chọn ngành nghề theo sở trường hoặc năng khiếu”.

    Quỳnh Nga



    (Hệ thống lấy tin tự động DanTri - chuyenhvt.net)

    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

    Các bài viết cùng chuyên mục:


  2. #2
    Thành viên chính thức orangecam's Avatar
    Ngày tham gia
    19-08-2009
    Tuổi
    33
    Bài viết
    36
    Cảm ơn
    6
    Đã được cảm ơn 87 lần ở 14 bài viết

    Mặc định

    Hừm ...
    Mình đã đi đường nào thì phải tin vào đường mình đi chứ.
    Chắc gì những học sinh ấy khi thay đổi ngành đã cảm thấy thích.
    Lúc đấy lại thích cái khác
    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

  3. Những người đã cảm ơn :


Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Các Chủ đề tương tự

  1. Phát hành “Những điều cần biết về tuyển sinh 2010”
    Bởi Auto-Post trong diễn đàn Tư vấn tuyển sinh
    Trả lời: 2
    Bài viết cuối: 06-05-2010, 09:49 AM
  2. Trả lời: 2
    Bài viết cuối: 13-03-2010, 10:31 PM
  3. Cuối tuần phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh 2010”
    Bởi Auto-Post trong diễn đàn Tư vấn tuyển sinh
    Trả lời: 1
    Bài viết cuối: 06-03-2010, 10:01 PM
  4. Nhiều sinh viên có xu hướng chọn ngành Lâm nghiệp
    Bởi Auto-Post trong diễn đàn Tư vấn tuyển sinh
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 05-03-2010, 05:00 PM
  5. Trả lời: 7
    Bài viết cuối: 06-12-2009, 02:37 PM

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •