- Đến Hàng Châu với mục tiêu giành 1 điểm, nhưng mọi nỗ lực của ĐT Việt Nam đều không vượt qua được sức mạnh của Trung Quốc. Chịu thất bại đầu tiên sau ngày đăng quang, sẽ có rất nhiều bài học kinh nghiệm dành cho HLV Calisto và các tuyển thủ.Trước giờ “xuất trận’, HLV Calisto khẳng định sự vắng mặt của Công Vinh và Hồng Sơn không ảnh hưởng đến sức mạnh tập thể. Tuy nhiên, tất cả những gì diễn ra trên sân Hoàng Long tối qua đã chỉ rõ , ĐT Việt Nam đã không còn duy trì được yếu tố nhuần nhuyễn khi mất đi 2 miếng ghép quan trọng trong đội hình.
"Cánh én" Việt Thắng không đủ giúp Việt Nam thoát cảnh trắng tay
Quyết định sử dụng thủ môn Đức Cường, đồng nghĩa HLV Calisto phải chấn nhận sống chung cùng những rủi ro. Thực tế đã diễn ra đúng như vậy, trong suốt 90 phút thi đấu thủ thành này mắc hàng loạt sai lầm, đặc biệt là khả năng phán đoán những tình huống bóng bổng, tác nhân chính dẫn đến 2/6 bàn thua của ĐT Việt Nam.

Tất cả đều phải thông cảm cho Đức Cường, vì kể từ khi được thầy “Tô” tập trung, thủ môn của Đà Nẵng chưa xuất hiện phút nào trên sân, khiến cho những pha ra vào không còn chuẩn xác. Bàn thua sớm ở ngay phút đầu tiên, khiến cho thủ môn “đóng thế” vốn đã yếu về tâm lý, lúng túng trong các tình huống lao ra cản phá.

Ngày hôm qua tiền đạo Việt Thắng đã có một trận đấu rất cố gắng, Thắng di chuyển liên tục trước vòng 16m50, phối hợp cùng Minh Châu và Vũ Phong để mang lại 1 bàn thắng đẳng cấp vào lưới Trung Quốc.

Khi các hậu vệ chủ nhà bắt đầu “chăm sóc” kỹ, Việt Thắng không còn “đất” phát huy thế mạnh về tốc độ, lẫn thể lực. Nếu có đối tác Công Vinh trên hàng công, rất có thể việc tiếp cận và ghi bàn của ĐT Việt Nam đã thuận lợi hơn nhiều.

Sau những ngày tháng đắm chìm trong hương vị chiến thắng, trận thua tối qua cũng đủ giúp HLV Calisto và các tuyển thủ nhìn rõ vị trí thực của mình. ĐT Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc kể từ sau khi đăng quang ngôi Vô địch AFF Cup, chiến thắng trước Lebanon ở trận khai mạc vòng loại là minh chứng rõ nét nhất cho sự trưởng thành về tư duy chiến thuật, lẫn bản lĩnh thi đấu của các tuyển thủ.

Những pha lăn xả của Như Thành chẳng đủ giúp Việt Nam tránh được trận thua đậm
Nhưng khi xa sân Mỹ Đình, phải gặp đối thủ có đẳng cấp cao như Trung Quốc, thực tế đã chỉ rõ ĐT Việt Nam vẫn đang cách một khoảng rất xa. Trong suốt 90 phút, cả 3 tuyến của Trung Quốc đều thi đấu rất nhàn nhã, các cầu thủ luôn biết cách tạo ra áp lực và kiểm soát thế trận trên sân đúng ý đồ chiến thuật.

Để đương đầu với sức mạnh đội chủ nhà, thầy ‘Tô” xếp 5 tiền vệ ở khu vực giữa sân làm nhiệm vụ đánh chặn từ xa. Bộ tam Minh Châu - Tài Em - Minh Phương đã nỗ lực cày ải, nhưng vẫn tỏ ra yếu thế hoàn toàn trong những pha tranh chấp tay đôi, tuyển Việt Nam dễ dàng để mất khu trung tuyến từ giữa hiệp 1.

Hệ quả tất yếu phải đến là chiến thuật phòng ngự - phản công HLV Calisto đề ra trước giờ thi đấu đã không thu được hiệu quả, khi đối diện với hàng phòng ngự có thể hình cao to và được tổ chức chặt chẽ bên phía đội chủ nhà.

Thua Trung Quốc nhưng HLV Calisto và các học trò vẫn đang có ngôi nhì bảng D, một thuận lợi để cho thầy “Tô” tiếp tục tính toán cho 4 chặng đua nước rút còn lại ở vòng loại Asian Cup 2011. Phía trước vẫn còn cả quãng thời gian dài để thầy “Tô” hoàn thiện lối chơi, khắc phục điểm yếu trước khi bước vào lượt trận thứ 3 vòng loại Asian Cup vào tháng 11/2009.

ĐT Việt Nam đã không hoàn thành tham vọng giành điểm tại Hàng Châu, nhưng sẽ chẳng ai có thể trách thầy trò ông Calisto. Họ đã dốc hết tất cả sức lực và tinh thần để chiến đấu, nhưng đối thủ Trung Quốc quá mạnh, trong khi Việt Nam lại gặp phải rất nhiều bất lợi từ vấn đề lực lượng, cho đến sự khắc nghiệt của thời tiết.

Việt Nam thua đậm Trung Quốc, nhưng với tinh thần chiến đấu lăn xả cho đến tận những giây cuối cùng trên sân Hoàng Long, các tuyển thủ vẫn xứng đáng nhận được sự cảm thông và tình cảm từ phía người hâm mộ!
Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

Các bài viết cùng chuyên mục: