Chào các bạn,

ChuyenHVT.net thành lập 2005 - Nơi lưu trữ rất nhiều kỉ niệm của các thế hệ học sinh trong hơn 15 năm qua. Tuy chúng mình đã dừng hoạt động được nhiều năm rồi. Và hiện nay diễn đàn chỉ đăng nhập và post bài từ các tài khoản cũ (không cho phép các tài khoản mới đăng ký mới hoạc động). Nhưng chúng mình mong ChuyenHVT.net sẽ là nơi lưu giữ một phần kỉ niệm thanh xuân đẹp nhất của các bạn.


M.

Trang 2 của 2 Đầu tiênĐầu tiên 12
Kết quả 16 đến 29 của 29

Chủ đề: Bí ẩn các chòm sao ^^

  1. #16
    Thành viên cống hiến thienthanaoden's Avatar
    Ngày tham gia
    27-04-2009
    Tuổi
    36
    Bài viết
    1,567
    Cảm ơn
    1
    Đã được cảm ơn 19 lần ở 8 bài viết

    Mặc định Thiên hậu - Cassiopeia

    Chòm Thiên hậu có thể sánh với chòm bắc đẩu, có thể dùng mắt thường nhìn thấy hơn trăm ngôi sao nhưng sáng hơn cả chỉ có 5 ngôi trong đó có 3 ngôi sao cấp II, 2 ngôi cấp III làm thành hình chữ W. Phần chõe ra hướng về sao Bắc cực, đó là đặc điểm nổi bật của chòm sao Thiên hậu.Nhìn rất giống một vị Hoàng hậu đang ngồi .
    Năm 1572, ở chòm Thiên hậu đã có một vụ nổ siêu sao mới, lúc đó ở giữa ban ngày vẫn có thể thấy được, nhưng 3 tuần sau tối dần đi đến tháng 3-1574 mắt thường không trông thấy nưa. 380 năm sau, ngẫu nhiên các nhà thiên văn lại nhận được một nguồn bức xạ từ vị trí của ngôi sao này.
    Ở vĩ độ 40o trở lên, bốn mùa đều có thể thấy chòm sao Thiên hậu vì nó nằm đối với sao đại hùng qua sao bắc cực. Hai chòm này mọc và lặn ngược nhau: chòm này lên đến đỉnh thì chòm kia lại xuống. Bởi vậy, nửa đêm về trước vào mùa thu đông, vị trí của sao bắc đẩu tương đối thấp, chòm Thiên hậu lại khá cao nên ta có thể dùng chòm Thiên hậu để xác định sao bắc cực. Từ giao điểm hai cạnh ngoài của chữ W kéo dài về phía nam, ta nối với sao α ở giữa, kéo dài về hướng bắc khoảng 5 lần đoạn thẳng trên sẽ gặp sao bắc cực.


    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net
    Lần sửa cuối bởi thienthanaoden, ngày 06-01-2006 lúc 11:46 AM.

  2. #17
    Thành viên cống hiến thienthanaoden's Avatar
    Ngày tham gia
    27-04-2009
    Tuổi
    36
    Bài viết
    1,567
    Cảm ơn
    1
    Đã được cảm ơn 19 lần ở 8 bài viết

    Mặc định Thiên vương - Cepheus

    Từ chòm sao Tiên hậu hình chữ W theo tây Ngân hà mùa thu sẽ gặp một chòm sao hình ngũ giác dẹt ở bắc Ngân hà, một nửa lấn vào trong Ngân hà: đó chính là những sao chủ yếu của chòm Thiên vương. Một phần của chòm Thiên vương lao về sao bắc cực trong tư thế nửa bao vây.Ngoài chòm Tiểu hùng, chòm Thiên vương được coi là gần bắc cực nhất.
    Trong chòm Thiên vương có một biến tinh nổi tiếng là pulsar 1, chu kì co giãn của nó là 5,37 ngày, độ sáng thay đổi theo đó nên nó được coi là một sao xung có độ sáng mạnh điển hình. Những pulsar như vậy hiện nay đã phát hiện hơn 600 ngôi. Pulsar 1 là ngôi sao thứ 4 trong chòm Thiên vương, nằm ở mũi vua. Lúc sáng nhất nó có màu trắng, tối nhất có màu vàng. đường kính cuả pulsar 1 lớn gấp 30 lần mặt trời, tỷ trọng 6/10000 so với Mặt trời, biên độ co giãn là 5 triệu km.


    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

  3. #18
    Thành viên cống hiến thienthanaoden's Avatar
    Ngày tham gia
    27-04-2009
    Tuổi
    36
    Bài viết
    1,567
    Cảm ơn
    1
    Đã được cảm ơn 19 lần ở 8 bài viết

    Mặc định Tiên nữ - Andromeda

    phía nam chòm Tiên hậu, ở giữa chòm Anh tiên và chòm Phi mã là chòm Tiên nữ. nó ở rất gần chòm Thiên vương. Sao Tiên nữ α và 3 ngôi sao sáng của chòm Phi mã tạo thành khung vuông lớn Phi mã-Tiên nữ. Đây là dấu hiệu để tìm sao rất rõ vào nửa đêm về trước của mùa thu. Tiên nữ α nằm ở đầu tiên nữ, sao cấp II. từ ngôi sao này hướng về hướng đông bắc, lần lượt là một ngôi sao cấp III và 2 ngôi sao cấp II. Bốn ngôi sao này xếp thành một hàng dọc khoảng cách gần đều, được tưởng tượng thành người tiên nữ. Trong đó có sao α là sao tam hợp nổi tiếng, sao chủ màu da cam nhạt, 2 ngôi sao bạn màu xanh lục và da cam. Hàng năm khoảng 20/11 với sao Tiên nữ α là trung tâm bức xạ diễn ra trận mưa sao.
    Chòm Tiên nữ có rất nhiều tinh vân và các nhóm sao, trong đó có M31 rất nổi tiếng. Những đêm trời quang đãng không trăng ta có thể thấy hình ảnh của nó với màu trắng xanh. Tinh vân M31 là một tinh vân ngoài hệ Ngân hà, ở cách ta khoảng 2 triệu năm ánh sáng. Đó là một trong những thiên thể ngoài hệ Ngân hà ở gần ta nhất.


    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

  4. #19
    Thành viên cống hiến thienthanaoden's Avatar
    Ngày tham gia
    27-04-2009
    Tuổi
    36
    Bài viết
    1,567
    Cảm ơn
    1
    Đã được cảm ơn 19 lần ở 8 bài viết

    Mặc định Anh tiên - Perseus

    Chòm sao Anh Tiên là một trong những chòm sao đẹp nhất cạnh sông Ngân hà, nằm ở phía đông chòm Tiên nữ và chòm Tiên hậu. Ngôi sao nổi tiếng nhất trong chòm này là sao Anh tiên β (Đại Lăng). Đó là một biến tinh sáng nhất, từ lâu đã thu hút sự chú ý của mọi người. trước kia người ta không biết nguyên nhân về sự thay đổi ánh sáng của nó nên người ta gọi đó là sao ma, thực chất nó là một sao đôi che khuất lẫn nhau điển hình với chu kì 2,87, có lúc che khuất nhau tạo hiện tượng giao thực. khi sao tối che khuất sao chủ sáng hơn, độ sáng của Anh tiên β từ cấp 2,1 xuống còn cấp 3,4.
    Chòm Anh tiên có một vòng cong rõ rệt người ta gọi đó là cung của Perseus. Ở đây có 8 ngôi sao. Ở phần bảo kiếm có 2 nhóm sao phân tán, trong mỗi nhóm sao có mấy trăm ngôi sao.



    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

  5. #20
    Thành viên cống hiến thienthanaoden's Avatar
    Ngày tham gia
    27-04-2009
    Tuổi
    36
    Bài viết
    1,567
    Cảm ơn
    1
    Đã được cảm ơn 19 lần ở 8 bài viết

    Mặc định Phi mã ( Thiên mã ) - Pegasus

    Trong bầu trời đêm thu, ta thường thấy một khung vuông dài theo hướng đông tây do 4 ngôi sao sáng xếp thành, đó là “khung vuông lớn Phi M㠖 Tiên Nữ”. Ngôi sao ở góc đông bắc là Tiên nữ α, sáng nhất. ngôi sao này và những ngôi sao hướng đông bắc là của chòm Tiên nữ. Khung vuông cùng phần lớn những ngôi sao về phía tây là thuộc chòm sao Phi mã. Chòm sao Phi mã cũng là một trong những chòm sao vương tộc.
    Chòm sao Phi mã tương đối gần Hoàng đạo. Mặt đông là chòm sao Bạch dương và Song ngư. Mặt tây nam là chòm Bảo bình và chòm Ma kết. Đây là những chòm sao nằm trên Hoàng đạo.
    Những ngôi sao chính trong chòm Phi mã nằm ở 4 góc khung vuông. Trung Quốc gọi là sao Thất 1, Thất 2, sao Bích 1, sao Bích 2. Sao Bích 2 là ngôi sao sáng nhất, đó chính là Tiên nữ α trong chòm sao Tiên nữ. thực tế chòm Phi mã và chòm Tiên nữ đan xen vào nhau.
    Chòm sao Phi mã được hình dung thành một con ngựa có cánh đang bay lên bầu trời.


    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net
    Lần sửa cuối bởi thienthanaoden, ngày 06-01-2006 lúc 12:01 PM.

  6. Những người đã cảm ơn :


  7. #21
    Thành viên cống hiến thienthanaoden's Avatar
    Ngày tham gia
    27-04-2009
    Tuổi
    36
    Bài viết
    1,567
    Cảm ơn
    1
    Đã được cảm ơn 19 lần ở 8 bài viết

    Mặc định Song tử - Gemini

    Chòm sao Song tử nằm ở phía đông bắc của chòm Lạp hộ, đối chọi với chòm sao Kim ngưu nằm ở phía tây Ngân hà. Đây là một trong 12 chòm sao Hoàng đạo. trong chòm này có 2 ngôi sao sáng Song tử α (Trung Quốc gọI là Bắc hà 2) và Song tử β (Bắc hà 3) tượng trưng đầu của 2 con thần Zues: Castor và Pollux. Song tử α và Song tử β luôn kề sát bên nhau thể hiện tình anh em thân thiết. Ba trăm năm trước đây, 2 sao này có độ sáng như nhau nhưng bây giờ sao em (Bắc hà 3) sáng trộI hơn sao anh (Bắc hà 2). Bắc hà 3 vẫn là sao cấp I nhưng Bắc hà 2 thành sao cấp II.
    Trong chòm sao Song tử có một đám sao băng, điểm bức xạ của nó nằm gần Song tử α. Hàng năm khoảng ngày 11 tháng 12 vẫn thấy xuất hiện những trận mưa sao băng, đến ngày 13 đạt cực điểm. Lúc đó hàng loạt những vệt sao đổi ngôi tia ra trông rất đẹp.



    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

  8. #22
    Thành viên cống hiến thienthanaoden's Avatar
    Ngày tham gia
    27-04-2009
    Tuổi
    36
    Bài viết
    1,567
    Cảm ơn
    1
    Đã được cảm ơn 19 lần ở 8 bài viết

    Mặc định Đại khuyển - Canis Major

    Chòm sao Đại khuyển cũng như chòm sao Lạp hộ là một chòm sao mùa đông, nằm ở phía đông nam chòm Lạp hộ. Vì có một ngôi sao sáng nhất bầu trời - sao Thiên Lang (sirius) nên dễ nhận ra chòm này. Siriua còn có tên là kẻ thiêu đốt ( nếu em ko nhầm ^^ )
    Chòm sao Đại khuyển là một chòm sao nhỏ của trời nam nhưng vì nó có ngôi sao Thiên lang sáng nhất cả bầu trời nên được chú ý. Người ta hình dung chòm Đại khuyển giống như một con chó đang lao về phía trước vồ một con thỏ (chòm sao con thỏ - lepus) ở cạnh phía tây của nó. Sao Đại khuyển ε, Trung Quốc gọi là sao Hồ thỉ 7 (cung tên) sáng như sao cấp I nằm ở bụng chó. Sao Đại khuyển β, Trung Quốc gọI là Quán Thị 1, nằm ở 1 chân chó. Chòm sao này nhỏ nhưng rất sáng gồm có 122 sao từ cấp VI trở lên.


    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

  9. #23
    Thành viên cống hiến thienthanaoden's Avatar
    Ngày tham gia
    27-04-2009
    Tuổi
    36
    Bài viết
    1,567
    Cảm ơn
    1
    Đã được cảm ơn 19 lần ở 8 bài viết

    Mặc định Cá heo - Delphinus

    Chòm sao Delphinus hiện nay vào những hôm trời trong vẫn có thể xác định được mặc dù rất khó khăn , vì chỉ có 5 ngôi sao mà lại rất bé^^. Thường thì thời điểm dễ xác định nhất là vào khoảng tháng 9, ta sẽ thấy nó ngay trên đỉnh đầu vào giữa buổi tối dưới đấy là hình ảnh chòm sao này.


    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

  10. #24
    Thành viên chính thức
    Ngày tham gia
    27-12-2005
    Tuổi
    41
    Bài viết
    15
    Cảm ơn
    0
    Đã được cảm ơn 0 lần ở 0 bài viết

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi IloveDucLyI
    Bầu trời sao luôn khiến chúng ta thích thú bởi những điều kì lạ cũng như vẻ đẹp quyến rũ của nó. Chắc chắn trong chúng ta không ai không từng một lần ngắm nhìn bầu trời với muôn ngàn vì sao sáng lấp lánh mà không thắc mắc về những hình thù kì lạ mà những vì sao ấy tạo nên. Đã từ lâu, người ta đã chia các ngôi sao ra làm nhiều khu vực và đặt cho chúng những cái tên để làm dấu hiệu nhận biết và phân biệt chúng với nhau. Trên thế giới đều thống nhất chia cả bầu trời thành 88 chòm sao, trong đó có 48 chòm sao đã được xác định từ trước theo các nhà thiên văn Hy Lạp cổ. Những chòm sao này được đặt tên theo các nhân vật, động vật thần thoại của họ. Những chòm sao này về sau được đặt tên theo các thiên văn học hoặc các dụng cụ đo đạc thiên văn. Những chòm sao này giống như các quốc gia trên trái đất: mỗi chòm sao chiếm vị trí và diện tích nhất định trên bầu trời, mỗi chòm sao gồm nhiều ngôi sao tập hợp tạo nên như những thành phố, thị trấn ở mỗi nước vậy. Sự phân chia này tạo điều kiện thuận lợi giúp ta phân biệt được các ngôi sao trong bầu trời dày đặc sao.
    Cả bầu trời có 88 chòm sao, nhưng khi quan sát tại một điểm trên trái đất chúng ta chỉ thấy được một phần. Trái đất tự quay, người quan sát ở Bắc cực chỉ thấy được một nửa bầu trời sao Bắc cực. Ngược lại người quan sát ở Nam cực chỉ thấy được nửa phía nam. Người quan sát ở xích đạo về nguyên tắc có thể thấy được toàn bộ bầu trời vì trong quá trình quay theo vòng tự quay của trái đất hầu như có thể thấy được những ngôi sao ở mọi hướng. Trên những vĩ độ thông thường người quan sát có thể thấy được phần lớn bầu trời sao. Người ở Bắc bán cầu, dù có quay theo vòng tự quay của Trái đất, trời sao Nam cực bao giờ cũng ở dưới đường chân trời, do đó không thể thấy được. Phần vòm trời sao chung quanh bắc cực bao giờ cũng ở trên đường chân trời, không bao giờ lặn.

    Lạ hén, ngôn ngữ của IloveDuclyI giống hệt ngôn ngữ của Luna (ko bít có anh em họ hàng gì với Luna ko, mà Luna ở tận TPHCM mà :eek: :eek: )

    Hổng bít có giống ko , vì copy ở trên mạng + mí tài lịu lung tung mờ !
    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net
    Lần sửa cuối bởi thienthanaoden, ngày 07-01-2006 lúc 05:11 PM.

  11. #25
    Thành viên gắn bó slavich_đinh's Avatar
    Ngày tham gia
    21-11-2007
    Bài viết
    713
    Cảm ơn
    90
    Đã được cảm ơn 52 lần ở 36 bài viết

    Mặc định

    đệ muốn tìm hiểu về các chòm sao từ lâu lắm rùi nay gặp được tiền bối có kiến thức to oanh phục woa thế còn thuật chiêm tinh thì sao .Đệ muốn xem vận mệnh của mình ra sao
    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

  12. #26
    Thành viên cống hiến thienthanaoden's Avatar
    Ngày tham gia
    27-04-2009
    Tuổi
    36
    Bài viết
    1,567
    Cảm ơn
    1
    Đã được cảm ơn 19 lần ở 8 bài viết

    Exclamation

    Xin lỗi nhé nhưng thuật chiêm tinh là do các nhà chiêm tinh học nghiên cứu, ở đây chỉ có thiên văn thôi bạn ạ. Đó là hai ngành khoa học khác nhau ^^
    Ví dụ như: Về các chòm sao trong chiêm tinh thì có 12 chòm sao thuộc Hoàng đạo, tức là Zodiac, còn ở Thiên văn thì là 13 chòm sao Hoàng đạo cơ.
    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

  13. #27
    Thành viên mới
    Ngày tham gia
    29-06-2009
    Bài viết
    2
    Cảm ơn
    0
    Đã được cảm ơn 0 lần ở 0 bài viết

    Mặc định

    còn một số chòm sao nữa
    như là :song tử ,sao băc đẩu .thập tự
    con thénof gọi là lục giác mùa đông t
    Tam giác mùa hè.....
    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

  14. #28
    Thành viên gắn bó titi_toto's Avatar
    Ngày tham gia
    02-04-2009
    Tuổi
    33
    Bài viết
    3,944
    Cảm ơn
    806
    Đã được cảm ơn 960 lần ở 491 bài viết

    Mặc định

    nhìn mấy cái chòm sao này ngộ thế
    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net
    ____TM____

  15. #29
    Thành viên cống hiến thienthanaoden's Avatar
    Ngày tham gia
    27-04-2009
    Tuổi
    36
    Bài viết
    1,567
    Cảm ơn
    1
    Đã được cảm ơn 19 lần ở 8 bài viết

    Mặc định

    Người xưa vẽ chứ mình nhìn toét mắt cũng chả thấy gì ~'''~
    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

Trang 2 của 2 Đầu tiênĐầu tiên 12

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Các Chủ đề tương tự

  1. Thơ thẩn
    Bởi thuynguyet trong diễn đàn Hoàng Văn Thụ trong tôi là...
    Trả lời: 10
    Bài viết cuối: 13-07-2009, 02:33 AM
  2. báo động khẩn!!! HOÀNG SA
    Bởi buvita3091 trong diễn đàn Kinh nghiệm học tập - Hỏi đáp
    Trả lời: 19
    Bài viết cuối: 26-01-2008, 05:29 PM
  3. Bí ẩn của sét hòn
    Bởi thienthanaoden trong diễn đàn Khám phá thế giới
    Trả lời: 3
    Bài viết cuối: 19-09-2006, 07:14 PM
  4. Cẩm nang nè......
    Bởi nguyenthaingoc trong diễn đàn Thư viện.
    Trả lời: 4
    Bài viết cuối: 18-08-2006, 04:12 PM

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •