Chào các bạn,

ChuyenHVT.net thành lập 2005 - Nơi lưu trữ rất nhiều kỉ niệm của các thế hệ học sinh trong hơn 15 năm qua. Tuy chúng mình đã dừng hoạt động được nhiều năm rồi. Và hiện nay diễn đàn chỉ đăng nhập và post bài từ các tài khoản cũ (không cho phép các tài khoản mới đăng ký mới hoạc động). Nhưng chúng mình mong ChuyenHVT.net sẽ là nơi lưu giữ một phần kỉ niệm thanh xuân đẹp nhất của các bạn.


M.

Kết quả 1 đến 4 của 4

Chủ đề: Bức ảnh panorama khổng lồ về Hà Nội

  1. #1
    Super Moderator LonelySoul's Avatar
    Ngày tham gia
    15-07-2007
    Tuổi
    36
    Bài viết
    2,784
    Cảm ơn
    1,149
    Đã được cảm ơn 817 lần ở 359 bài viết

    Mặc định Bức ảnh panorama khổng lồ về Hà Nội

    Được ghép từ 1.000 tấm hình chụp từ trên cao, Hà Nội hiện lên rõ nét và rực rỡ trong tác phẩm công phu của tác giả trẻ Dương Vi Khoa.

    Dương Vi Khoa cùng cộng sự Nguyễn Huy Trung Dũng mất khoảng 2 tiếng chụp liên tiếp 1.000 bức ảnh 16 megapixel bằng máy ảnh Canon EOS 1D Mark IV và ống kính EF 400 mm f/5.6L cùng một số phụ kiện khác trên đỉnh tòa nhà BIDV (25 tầng) tại đường Trần Quang Khải.


    Anh dành hơn 24 giờ xử lý và ghép ảnh với hệ thống workstation HP Z800 để tạo nên tấm hình có kích cỡ 6,1 Gigapixel rõ đến từng chi tiết về thủ đô của Việt Nam, như khi phóng to, người xem còn có thể thấy được cả biển số xe trên đường. Nếu in ở độ phân giải 72 dpi, ảnh có diện tích khoảng 780 m2.

    Một số nhiếp ảnh gia trên thế giới đã sử dụng kỹ thuật panorama để ghi hình toàn thành phố, chẳng hạn công ty 360systems chụp cảnh thủ đô Budapest (Hungary) với bức ảnh nếu in ra sẽ có độ dài rộng bao phủ cả 2 tòa nhà 10 tầng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Việt Nam chụp được ảnh phong cảnh cỡ gigapixel, đúng dịp cả nước đang chào đón đại lễ 1.000 năm Thăng Long.


    Tác giả cho biết với công nghệ hiện nay, thế giới chụp được thì Việt Nam cũng có thể thực hiện được, do đó anh đã quyết tâm hoàn thành bức ảnh khổng lồ trên. Chi phí về máy ảnh, phụ kiện... ước tính tầm 200 triệu đồng. Vi Khoa khẳng định anh sẽ tiếp tục cho ra đời những ảnh panorama tương tự tại một số thành phố như TP HCM, Phan Thiết...

    Châu An

    http://hanoi1000.vn/ Click để xem toàn bộ ảnh
    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

    Các bài viết cùng chuyên mục:


  2. Đã có 3 người nói lời cảm ơn.


  3. #2
    Moderator thử việc __Deep__'s Avatar
    Ngày tham gia
    20-03-2010
    Bài viết
    1,178
    Cảm ơn
    391
    Đã được cảm ơn 285 lần ở 135 bài viết

    Mặc định

    Có thấy rõ cả Hà Nội đâu, chỉ là một góc cảnh thôi
    nhưng mà ghép công phu từ 1k tấm như thế là cũng giỏi rồi
    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net
    Anh sẽ về _________

  4. #3
    Super Moderator LonelySoul's Avatar
    Ngày tham gia
    15-07-2007
    Tuổi
    36
    Bài viết
    2,784
    Cảm ơn
    1,149
    Đã được cảm ơn 817 lần ở 359 bài viết

    Mặc định

    Phát hiện bất ngờ từ bức ảnh khổng lồ về Hà Nội
    Thứ Năm, ngày 30/09/2010, 08:26
    (Tin tuc 24h) - Người sống trên nóc nhà Bưu điện Hà Nội, cô gái "phân thân” đi bộ trên phố, người không chân bay lơ lửng giữa đường… là một vài trong nhiều phát hiện thú vị từ bức ảnh Hà Nội khổng lồ ghép từ 1.000 tấm.
    Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày
    Nếu quan sát kỹ bức ảnh Hà Nội khổng lồ đang nhận được khá nhiều sự quan tâm của dư luận trong những ngày gần đây, người xem có thể tự khám phá ra những hình ảnh hết sức thú vị nằm rải rác đâu đó trong bức ảnh.



    Hai chàng trai (áo xanh lá cây và áo trắng) có khả năng “phân thân” khi đi bộ ven Hồ Gươm

    Đó có thể là những hình ảnh tạo ra từ “lỗi kỹ thuật”, nhưng đó cũng có thể là điều đang diễn ra hàng ngày mà chỉ đến khi xem ảnh ta mới bất ngờ phát hiện ra.


    Từ khám phá thú vị…

    Chi tiết “bắt giò” dễ nhận ra nhất là hình ảnh một cô gái mặc áo đỏ có khả năng “phân thân” khi đang đi bộ trên vỉa hè ở đoạn số 27 đường Đinh Tiên Hoàng nằm bên phải Hồ Gươm trong bức ảnh. Thoạt nhìn, ta có thể tưởng đó là hai chị em sinh đôi. Tuy nhiên, thực tế là mặc dù đi cách nhau tới khoảng bốn mét nhưng hai đối tượng đó đều chính là một người.



    Cô gái áo đỏ “phân thân” trên vỉa hè đường Đinh Tiên Hoàng

    Ly kỳ hơn, chắc hẳn nhiều người không khỏi giật mình khi thấy cảnh nửa thân người đội mũ bảo hiểm đang bay lơ lửng trên đường Ngô Quyền ở đoạn giữa vườn hoa Con Cóc và khách sạn Sofitel Metropole.



    Người không chân bay lơ lửng giữa phố

    Cũng mang tới cho người xem cảm giác “rờn rợn” không kém là hình ảnh một người đàn ông đứng đọc báo ở cạnh cổng Đền Ngọc Sơn bên Hồ Gươm. Người này đứng trong tư thế… đôi chân bị cắt riêng và đặt ở đằng trước thân người một khoảng.



    Người đứng đọc báo không cần… chân

    Sở dĩ bức ảnh xuất hiện những chi tiết kỳ khôi như vậy là do nguyên tắc chụp ảnh panorama là ghép các ảnh của cùng một cảnh để tạo cảnh lớn. Các tấm ảnh này được chụp liên tiếp trong thời gian ngắn nhất để ít tạo ra khác biệt giữa các tấm ảnh liền nhau. Tuy nhiên, khi chụp đường phố thì các cảnh vật là tĩnh, nhưng người và xe cộ đang di chuyển là động.

    Điều này dẫn đến trường hợp có khi chụp tấm ảnh thứ nhất đã lấy được nửa người đi xe máy ở rìa ảnh, nhưng đến lúc chụp tấm ảnh thứ hai thì “cảnh vẫn còn mà người nay đâu”. Kết quả là khi ghép hai ảnh này vào chỉ còn sót lại nửa người đi xe máy.

    Hay như trường hợp của cô gái mặc áo đỏ xuất hiện hai lần trong bức ảnh. Do máy đã chụp liên tiếp hai ảnh cùng hướng chuyển động của đối tượng nên cả hai hình đều có đối tượng lọt vào. Vì lúc máy chụp ở hàng trên thì cô gái đang ở một vị trí, lúc máy quay lại chụp xuống hàng dưới thì cô gái đã kịp đi xuống dưới.

    Bức ảnh Hà Nội khổng lồ này mặc dù được chụp tự động “siêu tốc” bởi thiết bị chuyên dụng, nhưng để chụp lên được 1.000 tấm ảnh cũng phải mất thời gian gần hai giờ đồng hồ. Chính bởi sự chênh lệch thời gian nên có thể thấy trong ảnh đồng hồ Bưu điện Hà Nội chỉ 10h10’ còn đồng hồ Nhà thờ Lớn Hà Nội chỉ 10h5’.



    Đồng hồ Bưu điện Hà Nội chỉ 10h10’



    ... trong khi đồng hồ Nhà thờ Lớn Hà Nội chỉ 10h5’

    Tác giả Dương Vi Khoa cho biết, ngoài những lỗi lớn hơn có thể phát hiện từ xa đã được sửa, anh vẫn cố tình để lại những lỗi nho nhỏ để mọi người còn có cơ hội phát hiện và bàn tán. “Xóa hết đi sẽ không còn "vui" nữa”, Khoa hóm hỉnh tiết lộ. Tuy nhiên, tác giả cũng khẳng định trong tấm ảnh in ra sẽ không còn lỗi nào nữa.

    … đến phát hiện bất ngờ

    Bức ảnh được chụp theo góc từ trên cao nhìn xuống, vì vậy đã ghi lại cả những vị trí mà thông thường chả mấy ai ngó được tới, ví dụ như nóc các tòa nhà. Và không ít người hẳn rất bất ngờ khi phát hiện có người sống trên tầng thượng tòa nhà Bưu điện Hà Nội.



    Phát hiện có người sống trên nóc nhà Bưu điện Hà Nội

    Trong ảnh, nhìn ngay gần vị trí của đồng hồ Bưu điện sẽ thấy một người đàn ông cởi trần mặc quần đùi đang… làm gì đó trong tum của tòa nhà. Trên sân thượng tòa nhà Bưu điện còn có cả dây phơi khăn mặt và quần áo.

    Ống kính máy ảnh cũng tình cờ ghi lại cả những khoảnh khắc “tình tứ” của các lứa đôi, dù là ở trong nhà hay bên hồ.




    Những khoảnh khắc “tình tứ” tình cờ bị ghi lại

    TAGS: bức ảnh Hà Nội khổng lồ, bưu điện Hà Nội, nhà thờ lớn Hà Nội, Hồ Gươm,
    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

  5. #4
    Moderator thử việc HLN1994's Avatar
    Ngày tham gia
    11-08-2009
    Tuổi
    30
    Bài viết
    1,187
    Cảm ơn
    766
    Đã được cảm ơn 364 lần ở 185 bài viết

    Mặc định

    Vỡ ảnh đến cả Giga thì quả là rất khủng .................................................. .......................
    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net
    ...DTH£N...

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •