Như anh đã nói, anh không đi học đâu cả, cũng không tin hiểu nhiều chỗ học nên khó mà cho em biết chỗ luyện ngữ âm hay IELTS, TOEFL nào là hay "nhất". Tuy nhiên anh có 1 số ý kiến cơ bản, em cảm thấy phù hợp thì áp dụng.
1. Speaking: phương pháp 1 là áp dụng nhiều phương pháp với nhau 1 lúc. Nói thế không phải là cứ ghép bừa bãi với nhau thành combination, mà là ghép phương pháp này để bổ sung các chỗ thiếu của phương pháp nọ. Vì tiếng Anh có 4 kĩ năng, liên hệ mật thiết với nhau, nghe nói đọc viết. Khi em muốn luyện viết thì em có thể đồng thời vừa focus Writing lẫn Reading, vừa giúp mình tăng vốn từ, vừa nắm vững và bắt chước cấu trúc của người ta vào bài của mình, tăng thêm độ "native" cho văn phong.
Thầy cô tốt nhất là sách vở, từ điển và giáo trình, câu này luôn luôn đúng. Em cần một từ điển tiếng Anh E to E trên máy (Cambridge 3rd, anh thích cái này nhất) và một từ điển E to V (Lạc Việt, nhớ mua bản quyền, có 70k thoai). Từ điển E to E để em hiểu cặn kẽ meaning, usage của một từ nào đó, và nó đưa vào context khác nhau ra làm sao. Em có thể hỏi vì sao mà dùng từ điển bullshit như Lạc Việt làm gì, thì là để đối chiếu, so sánh những khái niệm mà khi đọc explanation bằng English mình chả hiểu gì cả. Hơn nữa khả năng tìm synonyms của Lạc Việt khá mạnh, nên nó vẫn rất hữu ích.
Rồi, có từ điển tốt thì tập tra từ bằng tiếng Anh, bật chức năng pronouncing word của nó lên rồi cứ luyện đọc theo là được. Việc này em nên tạo nó thành thói quen theo em từ bây giờ, là tốt nhất.
OK, giáo trình anh prefer là "American Accent Training", vì nó là cái duy nhất anh đã thực sự học qua. Giáo trình này giúp em xử lý các âm khó, intonation, stress rất hiệu quả. Học quyển này hơi vất vả vì phải practice khá nhiều để có hiệu quả tốt, em cố gắng nhé.
Tiếp, tập hátHát không hay thì hay hát, luôn cố gắng bắt chước đúng ngữ âm, còn lời thì dễ rồi, có giai điệu thì cứ lảm nhảm theo thôi. Có vài bài hát tủ cũng là cách để tăng communication và social ability.
Chat voice English với bạn bè, online hay offline cũng được, không thành vấn đề, quan trọng là em và bạn phải nhiệt tình, cứ nói những chủ đề linh tinh vớ vẩn cũng được, miễn là tập dần tư duy bằng ngôn ngữ khác (nghĩ được bằng nó).
2. Luyện TOEFL, IELTS thì anh xin phép nói vào một thời điểm sau, vì nó cần thời lượng xứng đáng hơn. Nhưng để em có cái gì đó practice, thì em nên kiếm quyển Delta's Key TOEFL để học, mức độ khó vừa phải và vocabulary range rộng, phù hợp để học tiếp SAT sau này.
Đánh dấu