Chào các bạn,

ChuyenHVT.net thành lập 2005 - Nơi lưu trữ rất nhiều kỉ niệm của các thế hệ học sinh trong hơn 15 năm qua. Tuy chúng mình đã dừng hoạt động được nhiều năm rồi. Và hiện nay diễn đàn chỉ đăng nhập và post bài từ các tài khoản cũ (không cho phép các tài khoản mới đăng ký mới hoạc động). Nhưng chúng mình mong ChuyenHVT.net sẽ là nơi lưu giữ một phần kỉ niệm thanh xuân đẹp nhất của các bạn.


M.

Kết quả 1 đến 8 của 8

Chủ đề: tản mạn cà phê

  1. #1
    Moderator thử việc kembong's Avatar
    Ngày tham gia
    26-06-2007
    Bài viết
    3,014
    Cảm ơn
    886
    Đã được cảm ơn 811 lần ở 415 bài viết

    Mặc định tản mạn cà phê

    Thường ngày bạn ngồi quán, nhấp từng giọt đắng mà không biết hương vị ấy được pha chế như thế nào. Xin mách một số bước cơ bản giúp bạn có thể tự pha một tách cà phê như ý.
    Yêu cầu chung trong việc pha chế:
    - Trước hết, bạn cần mua đúng loại cà phê dùng cho cách pha phin, tránh mua những sản phẩm dành cho các kiểu pha đại trà.
    - Nước pha càng tinh khiết, sản phẩm của bạn càng ngon. Tốt nhất, nên dùng nước sôi 100 độ C.
    - Lượng cà phê cần dùng tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, lượng trung bình khoảng 29 gam cho loại đen và 17 gam đối với loại có sữa.
    Các bước cơ bản:
    - Đảm bảo phin và tách phải sạch và khô.
    - Đặt phin lên miệng tách, cho vào phin một lượng cà phê, sau đó lắc nhẹ phin đều tay, xoay theo hình xoắn ốc cho có độ chặt nhất định.
    - Cho khoảng 20 ml nước sôi vào phin, đợi đến khi bột cà phê đã hấp thu hết nước, tiếp tục cho thêm 45 ml nước hoặc nhiều hơn vào. Thao tác này giúp bạn giảm thời gian pha chế.
    - Đậy nắp trên miệng phin, đợi từng giọt nhỏ xuống tách.
    Mỗi tách cà phê truyền thống sẽ cho khoảng 65 giọt trong thời gian 6 phút.

    Cà phê nhỏ giọt

    Đặc tính của loại cà phê pha theo kiểu này là không đặc lắm và vị và hương cũng rất nhẹ. Kiểu pha cà phê này được yêu thích ở khắp Bắc Mỹ, Bắc Âu và Pháp. Ngày nay ở các nước đó người ta sử dụng nhiều loại máy pha cà phê nhỏ giọt có phễu lọc. Máy gồm 2 phần, phần phía trên là một cái phễu bằng thủy tinh, nhựa hay kim loại, phần phía dưới là một cái bình bằng thủy tinh có thể được hâm nóng tự động bằng dây mai xo nằm dưới cái bình này. Trong cái phễu người ta đặt một cái lọc bằng giấy dùng một lần để lọc bỏ bột cà phê. Để pha cà phê kiểu này người ta thường dùng bột cà phê xay thô, không mịn (coarsely ground coffee).

    Ở Châu Âu người ta cho 1/2 thìa tablespoon còn ở Mỹ thì người ta cho nguyên 1 thìa teaspoon. Đối với kiểu pha này, nước nóng được đổ lên bột cà phê, cà phê theo trọng lực chảy xuống dưới. Gạt bỏ yếu tố đun nước tự động và hâm nóng cà phê đã pha ra thì dù không có máy pha người ta vẫn có thể pha cà phê kiểu này bằng cách sử dụng cùng loại phễu lọc giấy (mua ngoài siêu thị) đặt vào một cái phễu thông thường, đun nước sôi và đổ thật chậm lên trên phễu đó. Toàn bộ quá trình pha hết từ 6 đến 8 phút và kết quả là một thứ cà phê nhẹ, nhạt, và hơi chua một chút.

    Cà phê lọc ép


    Kiểu pha cà phê này được người ta quen gọi là cà phê kiểu Pháp, mặc dù dụng cụ pha cà phê do một người Ý sáng chế ra sau đó bán bản quyền patent cho một người Thụy Sỹ từ năm 1933. Rất nhiều người thích uống cà phê pha theo kiểu này bởi vì rất nhanh và dễ, đồng thời chiết xuất được rất nhiều hương thơm từ bột cà phê. Dụng cụ pha cà phê gồm một cái xy-lanh thủy tinh (cylindrical glass container) và một cái lọc khít như một cái piston bên trong cai xy-lanh đó. Người ta cho bột cà phê vào trong xy-lanh, rót nước sôi vào khuấy đều, để nguyên từ 4 đến 5 phút. Sau đó người ta cho cai piston-lọc vào và ấn nhẹ và chậm để tách bột với dụng dịch cà phê đã pha xong. Cà phê lúc đó đã có thể uống được và không còn nóng lắm nữa. Ưu điểm của phương pháp này là không phải tốn 1 cái phễu lọc giấy mỗi lần pha cà phê . Chú ý, bột cà phê phải chọn loại xay vừa phải (medium ground coffee) nếu không sẽ dễ bị uống bột cà phê lẫn trong cà phê. Nên cho khoảng 1 teaspoon trên một ly cà phê là vừa đủ.

    Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

    Kiểu pha cà phê này phổ biến nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, một số nước Đông Âu và Trung Đông. Người ta sử dụng một dụng cụ truyền thống gọi là cái "ibrik". Một cái bình đựng làm bằng đồng đỏ và đồng thau, hình một cái phễu lộn ngược và bị cắt cụt, có tay cầm rất dài. Trước hết người ta đun nước sôi liu riu nhỏ lửa trong cái ibrrik, sau đó người ta nhấc cái ibrik ra và cho cà phê xay mịn vào (khoảng 2 thìa teaspoons cho 1 ly), cho cả đường và nhiều khi cả một số loại hương liệu khác như là cardamom hoặc cloves. Sau đó người ta ngoáy đều cái hỗn hợp đó rồi đặt cái ibrik trở lại bếp đun sôi lại. Khi hỗn hợp sôi và xầu bọt gần trào ra, người ta nhấc cái ibrik ra khỏi bếp tiếp tục khuấy đều. Khi cà phê đã hơi nguội, người ta lại đặt trở lại bếp đun lửa thật nhỏ. Cứ nhấc ra nhấc vào 3 lần thì xong. Kết quả là một thứ cà phê đặc quánh, đen, xầu bọt mà không thể đổ ngay ra chén mà uống được mà phải ngồi đợi đến khi bột cà phê đã lắng xuống đáy và khi đó cà phê đã nguội.

    Cà phê luộc kiểu Norway

    Cà phê pha kiểu này được yêu thích ở Norway và các nước trên bán đảo Scandinavia. Cũng tương tự như cà phê Thổ, người ta luộc bột cà phê trong 10 phút, chỉ khác là người ta sử dụng bột cà phê xay thô, và hạt cà phê chỉ được rang sơ, không kỹ. Khoảng 2 thìa teaspoons cho 1 ly cà phê. Người uống cũng phải ngồi đợi đến khi bột cà phê lắng xuống mới uống được.

    Cà phê tan uống liền

    Dĩ nhiên đây là loại cà phê dễ pha nhất. Chỉ việc đổ một thìa teaspoon bột cà phê tan vào một ly nước nóng khuấy đều và cho thêm creme hay đường tùy ý. Nhưng cà phê pha kiểu này có thể có vị hơi chua nên phải cho thêm đường vào thì mới uống được. Nhiều người nhạy cảm với cafeine có thể cảm thấy tim đập mạnh, hồi hộp khi uống cà phê tan. Trong trường hợp này nên dùng loại đã decafeinated, tức là đã loại bỏ cafeine. Cà phê mua ở máy bán cà phê tự động thường là loại cà phê này. Người ta chứa bột cà phê trộn sẵn đường, creme bên trong máy, khi mình cho tiền xu vào thì máy nó xịt nước sôi vào một lượng bột định sẵn, chảy toẹt ra cốc giấy cho mình uống. Phải nói thật là cà phê này kém ngon và có uống cũng chỉ vì bất đắc dĩ.

    Espresso


    Là phương pháp pha cà phê chuẩn mực của cà phê Italy. Độc đáo và thông minh. Máy pha cà phê espresso là tác phẩm nghệ thuật thực sự do người Italy sáng tạo ra. Cà phê được pha ở áp suất rất cao. Một cái bơm bơm nước qua một ống xoắn bằng đồng. Nước được đun nóng nhanh trong hệ thống ống đồng đó lên đến nhiệt độ gần 100°C (không dưới 90C). Áp lực đẩy nước qua bột cà phê được nén chặt trong một cái lọc. Nước chảy nhanh qua bột cà phê, qua một cái lọc kim loại thẳng vào cốc chỉ trong vài chục giây. Kết quả là một ly cà phê nóng, đặc và đẫm đầy hương thơm, tuy thế mà vẫn không đắng mà êm và xốp nhẹ như kem. Đến ngày hôm nay phương pháp pha cà phê này được coi là ưu việt nhất bởi vì những lý do sau: Pha ly nào xay bột cà phê cho ly đó, cà phê giữ được hương thơm hơn, mà người uống có thể yêu cầu điều chỉnh để bột cà phê xay thô, xay vừa hay xay mịn, tùy ý thích. Nước nóng già nên hương thơm của cà phê được chiết xuất ra ở hiệu suất tối đa và không bị bay đi mất.


    Nước nóng được xục qua nhanh, bột cà phê không bị cháy nên không đắng và lượng cafeine tan vào nước cũng không quá nhiều như khi luộc cà phê trong nước trong thời gian dài hơn. Bộ lọc tinh có thể sử dụng được, nhờ áp lực cao của nước, vì thê trong cà phê không có vẩn đục như khi chỉ nhờ trọng lực để đẩy nước chạy qua cà phê.

    Cà phê Mocha - Giải pháp tiện dụng và ngon

    Từ những năm 1930s, các công ty của Italy ở Pavia, Milan và Turin đã phát triển và hoàn thiện dụng cụ pha cà phê bằng hơi nước và sáng tạo ra các kiểu ấm pha cà phê khác nhau. Ấm pha cà phê thành công nhất mang tên là "Moka Express", do tác giả Alfonso Bialetti đăng ký bản quyền năm 1933 và đến tận ngày nay hãng Bialletti vẫn bán, và bán rất nhiều cái ấm này, và nó vẫn giống hệt cái ấm được bán từ những năm sau Thế Chiến II. Chính vì tiện dụng, rẻ và ngon mà phương pháp pha cà phê này được nhiều người yêu thích. Vào nhà người Italy dù nghèo đến đâu bạn cũng sẽ tìm thấy ít nhất một ấm pha cà phê mocha. Cái ấm mocha có 3 phần gắn liền với nhau. Phía dưới là một cái bình nhỏ chứa nước (nồi hơi), ở giữa là một cái lọc bằng nhôm đồng thời là chỗ nén cà phê, và phía trên cùng là nơi chứa thành phẩm, cả 3 phần gắn với nhau đều có roăng cao su kín hơi. Người ta đổ lượng nước vừa đủ với lượng cà phê muốn có vào trong "nồi hơi", rồi cho bột cà phê vào trong bộ lọc (cà phê xay mịn hay thô tùy sở thích, hai thìa teaspoon cho một ly cà phê), sau đó vặn chặt và đun. Khi nước sôi, hơi nước bốc lên và gặp bột cà phê liền ngưng tụ thành nước sôi, nước cất sôi, đảm bảo 100°C (hay ít nhất cũng 99°C). Nước mới ngưng tụ hòa tan cà phê và sản phẩm được đẩy tiếp lên trên và đọng lại ở bình chứa phía trên. Chỉ chưa đầy 1 phút cà phê đã pha xong, nóng sẵn sàng để uống.


    Bình mocha làm ra cà phê đặc trung bình (medium body), màu đen, vị đậm, hương rất thơm. Nếu dùng bột cà phê mịn thì sẽ đắng hơn, đậm hơn là bột cà phê xay thô. Không nói thì mọi người cũng thấy rõ rằng, cái ấm Bialetti loại cá nhân, pha được 1 đến 2 ly cà phê với gia tiền khoảng 5USD, nhỏ gọn và nhẹ, có thể bỏ vào trong vali xách trên đường đi du lịch đi học, không cần ổ cắm điện, adapter gì hết, cứ ở đâu có bếp điện, bếp lò và nước là ở đó ta có cà phê uống. Và theo những tay pha cà phê chuyên nghiệp kiểu Italy, cà phê pha bằng ấm mocha chỉ đứng thứ 2 về độ ngon so với cà phê espresso pha bằng cả cỗ máy lớn có thể trị giá tới trên 5000USD. Nếu bạn có thời gian, bạn có thể cầu kỳ chọn và thử các độ mịn khác nhau của bột cà phê (chỉ cần đọc trên túi giấy coarse/medium/fine ground), các giống cà phê khác nhau (robusta/arabica) và các mức độ rang khác nhau (light, medium or well roasted) rồi bạn sẽ tìm ra sở thích của mình. Sau một thời gian, bạn chỉ nhấp cà phê là có thể biết được cà phê này được rang, xay và pha thế nào.

    Đôi điều nói thêm về pha cà phê ở Việt Nam


    Cách pha cà phê ở Việt Nam chủ yếu có 2 kiểu, kiểu cà phê cho vào túi vải luộc được rất nhiều cửa hàng sử dụng và kiểu pha cà phê phin được dùng khi người uống sành gọi đến thì nhà hàng mới mang ra. Lý do có lẽ vì cà phê luộc kinh tế, dễ làm (chỉ việc hâm nóng bằng cái xong nhôm là xong) mà lại nặng hơn cà phê phin nhiều. Cà phê luộc dở ở chỗ hại sức khỏe mà hương thơm không nhiều, vì bị bay mất nhiều rồi. Cà phê phin cũng ngon, nhưng khó làm, bởi vì nhiều yếu tố. Trời lạnh, nước sôi rót vào phin nguội nhanh. Tráng phin trước là một cách, đổ nước vào làm 2-3 lần là một cách khác tăng độ nóng, nhưng đều chỉ tăng hiệu suất lên một chút thôi. Nếu nén cà phê chặt, nhỏ giọt lâu mới xong, cà phê hơi nhiều cafeine vì bị ngâm nước lâu, hơi nguội một chút khi uống. Nếu nén không chặt, cà phê chảy xuống có pha lẫn bột cà phê, hương thơm chiết ra chưa được hết. Làm sao mà huấn luyện được tất cả nhân viên nhà hàng biết cách nén cà phê vừa tay trong phin đây? Phin pha cà phê nếu dùng loại bằng inox, lỗ phin khá nhỏ, có ren xoáy là hay nhất vì có thể chỉnh độ chặt, lỏng cho vừa. Nếu dùng phin nhôm, lỗ phin to lọt cả bột cà phê xuống, lại không thể nào chỉnh được độ chặt, thì e rằng cà phê khó ngon. Bất đắc dĩ mà phải dùng phin nhựa, thì thật là phí cà phê.


    Một vài tips trong cách gọi cà phê ở quán ngoài Việt Nam

    Trước hết hãy nhìn máy của hàng, nếu máy có bộ xay cà phê tại chỗ ở một bên, bộ xục khí ở một bên (để tạo bọt cho cà phê hoặc sữa tươi khi cần), ở giữa thấy có bộ lọc lớn nhỏ nhiều cỡ, đó là dấu hiệu cà phê có thể ngon. Bạn được quyền yêu cầu dùng bột cà phê cỡ nào, nhưng nếu bạn không yêu cầu thì người ta thường sẽ cho bạn uống medium. Nếu bạn khoái espresso, thích uống nhiều thì gọi 2 ly, đừng gọi một ly đúp (double shot), vì nếu bạn gọi ly đúp người ta sẽ dùng bộ lọc đôi. Gấp đôi cà phê, gấp đôi nước, gấp đôi thời gian. Bột cà phê bị nước nóng xục qua quá lâu sẽ đắng hơn. Hai ly đơn hơn 1 ly đúp là vì thế. Nếu bạn gọi cà phê khác thì người ta thường cũng sẽ pha ra một ly espresso. Nếu bạn gọi Americano, thì người ta pha 1 ly espresso đó với 2 chén nước nóng, một chén sữa, ngoáy đều và xục khí là xong. Nếu bạn gọi café latte thì người ta pha 1 ly espresso với 2 ly sữa, xục khí lên là xong. Có thể thêm cream, bột quế lên trên nếu bạn gọi. Chả có gì là magic lắm trong các tên gọi cả, Americano chẳng qua là nhạt, nhiều nước, còn latte là sữa mà thôi.

    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

    Các bài viết cùng chuyên mục:

    người điên thì không nhớ , người say thì không buồn

  2. Những người đã cảm ơn :


  3. #2
    Thành viên gắn bó nhocbuong93's Avatar
    Ngày tham gia
    21-09-2007
    Bài viết
    2,010
    Cảm ơn
    233
    Đã được cảm ơn 267 lần ở 222 bài viết

    Mặc định

    Chẳmh biết là có nhiều loại vậy! hấp dẫn ghê!
    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

  4. #3
    Thành viên chính thức Em Lonely's Avatar
    Ngày tham gia
    05-05-2008
    Tuổi
    35
    Bài viết
    29
    Cảm ơn
    7
    Đã được cảm ơn 3 lần ở 3 bài viết

    Mặc định

    hóa ra pha cà phê cũng phức tạp thế này
    em chỉ thích uống thôi

    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

  5. #4
    Thành viên gắn bó TranPhjeuDju's Avatar
    Ngày tham gia
    13-10-2007
    Tuổi
    35
    Bài viết
    2,548
    Cảm ơn
    515
    Đã được cảm ơn 319 lần ở 257 bài viết

    Mặc định

    Mình kó ý kiến:
    Theo một tài liệu mình đọc đc qa sách báo thì khuyên rằng mỗi sáng thức dậy nên làm 1 cốc cà phê loãng
    chất kick thjk sẽ giúp bạn tỉnh táo nhanh chóng và kó 1 ngày làm việc hiệu qả
    và k nên uốn qá 10 gói cafe 1 ngày( đối với n` ng làm việc nhìu áp lực)

    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

  6. #5
    Thành viên chính thức boy_tai_tu's Avatar
    Ngày tham gia
    03-08-2008
    Tuổi
    32
    Bài viết
    62
    Cảm ơn
    16
    Đã được cảm ơn 17 lần ở 11 bài viết

    Mặc định

    em không uống cà phê
    nói không uống cũng không đúng nhưng mà là ít uống
    nhưng mà hình như không nên uống quá 3 gói 1 ngày hay sao ý chứ

    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

  7. Đã có 2 người nói lời cảm ơn.


  8. #6
    Moderator l0ng_ch4u's Avatar
    Ngày tham gia
    01-01-2008
    Tuổi
    35
    Bài viết
    7,983
    Cảm ơn
    840
    Đã được cảm ơn 1,734 lần ở 974 bài viết

    Mặc định

    mình rất thích uống cà phê...uống nó cảm thấy trong mình vô cùng tỉnh táo và tràn đầy nghị lực sống cho 1 ngày mới!
    nhưng mà hum qua mình đọc trên báo là uống nhiều cafe sẽ bị giảm trí nhớ !!

    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

  9. #7
    Thành viên chính thức boy_tai_tu's Avatar
    Ngày tham gia
    03-08-2008
    Tuổi
    32
    Bài viết
    62
    Cảm ơn
    16
    Đã được cảm ơn 17 lần ở 11 bài viết

    Lightbulb

    Trích dẫn Gửi bởi l0ng_ch4u Xem bài viết
    mình rất thích uống cà phê...uống nó cảm thấy trong mình vô cùng tỉnh táo và tràn đầy nghị lực sống cho 1 ngày mới!
    nhưng mà hum qua mình đọc trên báo là uống nhiều cafe sẽ bị giảm trí nhớ !!
    đúng đó!
    chúng ta chỉ nên uống cà phê loãng và uống ít thôi

    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

  10. #8
    Moderator thử việc kembong's Avatar
    Ngày tham gia
    26-06-2007
    Bài viết
    3,014
    Cảm ơn
    886
    Đã được cảm ơn 811 lần ở 415 bài viết

    Mặc định

    uống cà phê loãng là lãng phì một thứ vui thi vị đấy .có một cách rất hay là sáng dậy uống 1 tách nhỏ cà phê thường hoặc 1/2 tách cà phê đặc sau đó ăn sáng hoặc uống sữa uống nước, hoặc ăn hoa quả.
    nó có tác dụng làm giảm độ đậm đặc của cà phê kh imaf cà phê đã nằm gọn trong dạ dày thế nên ta vẫn cảm nhận được đầy đủ hương vị của cà phê ^^.
    ở Việt nam có một số cách pha cà phê phin rất hay. đây là kinh nghiệm bản thân thôi ai khoái thì thử nhé
    muốn ngon tốt nhất chúng ta nên luộc phin bằng nước thật nóng . và luộc cả đồ hứng cà phê nữa
    nước phải tinh khiết tốt nhất dùng nước khoáng cà phê uống sẽ thơm và đậm hơn
    cho 1 lượng cà phê vùa phải vào phin lác nhẹ để tạo độ nén .
    đậy vỉ phin bên trên cho ca phê ko bị tràn ngược ra ngoài
    dùng nướ ấm tráng qua ca phê và phin thật nhanh .
    để lên trên đồ hứng cà phê .tay nén vỉ phin vừa phải rót nước sôi vào phin đậy nắp và chờ đợi
    1/ cà phê bọt
    cà phêddawcj hứng được từ phin cho thêm 2-3 thài mật ong .1 chút đường nếu thich .đánh nhẹ hướng lòng thìa nghiêng 45 độ đấnh đều tray như đánh trứng ( ko phải quấy như pha nước đường đâu nhé ) cho đến khi sủi bọt trắng như bia đen là được .cà phê kiểu này rất dễ làm nhưng hơi mất thời gian .uống rất đậm .thơm .bọt cà phê béo ngậy .nếu pha khéo thì uống rất tuyệt .cái này uống rất co tác dụng phục hối sức khỏe và sự minh mẫn ai thich thì có thể cho 1 quả trứng gà vàoddaanhs chung .hơi tanh nhưng nếu uống quen sẽ rất nghiền và cực bổ. nếu cho trứng thì uống nóng ko nên cho đá vì sẽ tanh.
    2/sau khi có cà phê hứng được từ phin cho sữa đặc = 1/2 lượng cà phê trong cốc .ngáy cho hòa vào với nhau nếu uống nóng tốt nhất đặt cóc cà phê trong bát nươncs sôi nóng .uống lạnh nên bỏ thêm đá .xóc đều như lắc cốc tai . cà phê loại này nhẹ hơn .ngọt hơn .có vị béo của sữa nhưng sau khi uống miệng có vị chua nhiều hơn
    3/ cho nước = 1/3 lượng cà phê ,hòa tan đường (nhiều ) cho đầy cốc đá .đổ cà phê lên dânhs đuều cho đá hơi tan vừa nhâm nhi vừa ngoay cho tan đá và đường .cái này tỉnh rất nhanh .thường uống sau khi đi làm hoặc đi học về .rất hiệu quả .
    để ko bị chua miệng sau khi uống cà phê nên đánh răng hoặc uống thêm nước .chỉ cần nhấp vài ngụm trà thôi ^^ tráng miệng mà

    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net
    người điên thì không nhớ , người say thì không buồn

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Các Chủ đề tương tự

  1. Tự Bạch Về Bản Thân - Mong Mọi Người Thông Cảm
    Bởi loveactually trong diễn đàn Gương mặt chuyên Hoàng Văn Thụ.
    Trả lời: 66
    Bài viết cuối: 30-03-2009, 08:58 AM
  2. kiệu nạy lại pại post sờ ảnh thôy…
    Bởi _Cường_Quất_ trong diễn đàn Ảnh thành viên
    Trả lời: 11
    Bài viết cuối: 28-04-2008, 08:54 PM
  3. Trả lời: 10
    Bài viết cuối: 06-01-2008, 02:15 PM
  4. Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 30-08-2007, 04:18 AM
  5. Một kết quả thú vị về khảo sát tiêu dùng tại VN
    Bởi zeus trong diễn đàn CLB Kinh tế
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 07-05-2006, 11:11 PM

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •