Chào các bạn,

ChuyenHVT.net thành lập 2005 - Nơi lưu trữ rất nhiều kỉ niệm của các thế hệ học sinh trong hơn 15 năm qua. Tuy chúng mình đã dừng hoạt động được nhiều năm rồi. Và hiện nay diễn đàn chỉ đăng nhập và post bài từ các tài khoản cũ (không cho phép các tài khoản mới đăng ký mới hoạc động). Nhưng chúng mình mong ChuyenHVT.net sẽ là nơi lưu giữ một phần kỉ niệm thanh xuân đẹp nhất của các bạn.


M.

Kết quả 1 đến 3 của 3

Chủ đề: Sự tích Việt Nam

Hybrid View

  1. #1
    cun123
    Khách quý

    Mặc định Sự tích Việt Nam

    1. Nữ thần mặt trời và mặt trăng

    Vua trên trời là Ngọc Hoàng có hai con gái đẹp. Ngọc Hoàng yêu quí hai nàng lắm nên cho các nàng hàng ngày luân phiên nhau đi xem xét mọi việc của hạ giới để báo lại cho nhà Trời. Cô gái đầu tên là Mặt Trời được ngồi kiệu hoa có bốn người khiêng. Bốn người này chia làm hai tốp: một tốp già và một tốp trẻ. Tốp các cụ già khiêng kiệu luôn luôn lo làm tròn phận sự, chăm chỉ vào công việc nên cô Mặt Trời thường đi một vòng rất nhanh. Còn tốp trẻ bản tính la cà nên những lần được phân công khiêng kiệu thường về muộn. Vì thế, mỗi lần Mặt Trời đi với tốp trẻ thì ngày dài, và đi với tốp già thì lại ngắn.

    Mặt Trăng là cô em tính tình nóng nảy còn hơn cả cô chị. Sức nóng của cô đã làm hại cho người và muôn vật khá nhiều. Ấy thế mà cô vẫn cứ chỏng lỏn, đi đâu cũng sà vào khiến cho nhân dân vô cùng kinh hãi. Trần gian khổ sở vì cô. Mặt Trăng, họ đã kêu ca rất nhiều, tiếng thấu lên Thượng giới khiến cho bà mẹ đã định lấy tro mà bôi lên mặt cô để giảm bớt sức nóng đi. Nhưng Ngọc Hoàng chiều con, nên không để cho vợ làm việc ấy. Bấy giờ ở dưới trần có một chàng trai tên là Quải. Quải là con mồ côi nhưng lại có một thân thể cực kỳ to lớn và sức khỏe tuyệt vời. Trước những hành động tai ác của cô Mặt Trăng, Quải quyết tâm trị cho một mẻ. Anh ta đón đường cô Trăng trên một đỉnh núi cao và trữ sẵn một đống cát thật lớn. Hôm ấy, cô Mặt Trăng vẫn quen thói cũ vừa đi vừa sà xuống để nhìn muôn vật, Quải chờ cho cô ta đến gần rồi bất thình lình bốc cát ném túi bụi vào mắt, vào mặt mũi cô. Cô Trăng đang rong chơi, bị tấn công đột ngột, nhắm mắt lại nhưng đất đã dính đầy mặt và chui cả vào trong mắt. Cô ta hốt hoảng vội vụt bay lên cao, lảng ra xa chỗ Quải đứng. Từ đó trở đi cô không dám sà xuống gần mặt đất nữa. Mặt mũi cô bị cát dính chặt nên không còn sáng được như xưa. Sau này tính tình của cô trở nên dịu dàng, hiền lành hơn, ở dưới trần ai cũng thích. Người ta nói mỗi lần cô ngoảnh mặt xuống nhân gian thì lúc đó là trăng rằm, cô quay lưng tức là ba mươi, mùng một, còn cô trở sang trái, sang phải tức là thời kỳ trăng hạ huyền hoặc thượng huyền. Còn những khi trăng quầng, ấy là lúc cát bụi trát mặt bị gió thổi bay tung ra.

    2. Nữ thần Lúa

    Nữ thần Lúa là một cô gái xinh đẹp, dáng người ẻo lả và có tính hay hờn dỗi.

    Nàng là con gái Ngọc Hoàng. Sau những trận lụt lội ghê gớm xảy ra, sinh linh cây cỏ đều bị diệt hết, trời bèn cho những người còn sống sót sinh con đẻ cái trên mặt đất, sai Nữ thần Lúa xuống trần gian, nuôi sống loài người. Nữ thần làm phép cho những hạt giống gieo xuống đất nảy mầm, mọc thành cây, kết bông mẩy hạt. Lúa chín tự về nhà không cần gặt và không phải phơi phóng gì cả. Cần ăn, cứ ngắt bông bỏ vào nồi là lúa sẽ thành cơm.

    Một hôm, cô con gái nhà kia đang bận việc. Sân chưa quét dọn, cửa kho cũng chưa mở, lúa ở ngoài đã ùn ùn kéo về. Cô gái cuống quít và đâm cáu. Sẵn tay đang cầm cái chổi, cô đập vào đầu bông lúa mà mắng: Người ta chưa dọn dẹp xong đã bò về. Gì mà hấp tấp thế.

    Nữ thần Lúa đang dẫn các bông lúa vào sân, thấy sân, đường bẩn thỉu rác rưởi đã bực trong lòng, lại bị phang một cán chổi vào đầu, tức lắm. Cả đám lúa đều thốt lên:

    - Muốn mệt thì ta cho mệt luôn. Từ nay có hái tre, liềm sắc cắt cổ tao, tao mới về.

    Từ đó, nữ thần Lúa dỗi, nhất định không cho lúa bò về nữa. Người trần gian phải xuống tận ruộng lấy từng bông. Thấy vất vả mệt nhọc quá, người ta mới chế ra liềm hái để cắt lúa cho nhanh. Và lúa cũng không tự biến thành cơm nữa, mà phải phơi phóng, xay giã cho ra gạo. Sự hờn dỗi của nữ thần Lúa còn đôi khi cay nghiệt hơn nữa. Nữ thần vẫn giận sự phũ phàng của con người, nên nhiều lần đã cấm không cho các bông lúa nảy nở. Có kết hạt thì cũng chỉ là lúa lép mà thôi. Vì thế sau này mỗi lần gặt xong là người trần gian phải làm lễ cúng hồn Lúa, cũng là cúng thần Lúa. Có nơi không gọi như thế thì gọi là cúng cơm mới. Cúng hồn Lúa, cơm mới, do các gia đình tổ chức trong nhà mình.

    Các làng, các bản cũng phải mở những ngày hội chung để cúng thần Lúa. Trong những ngày hội ấy, mở đầu cho các cuộc tế tự và trò vui, là một "tiết mục" hấp dẫn, gọi là "Rước bông lúa". Các trò Trám (Vĩnh Phú), trò Triêng (Thanh Hóa), trò thổi tù và cây Hồng (Nghệ An, Hà Tĩnh... đều có rước bông lúa như vậy).


    3. Nàng Bân

    Nàng Bân là con gái của Ngọc Hoàng nhưng khác với nhiều chị em của mình, nàng Bân chậm chạp và có phần vụng về. Tuy nhiên, nàng Bân vẫn được cha mẹ yêu chiều. Ngọc Hoàng và Hoàng Hậu thương con thua em kém chị nhưng không biết làm cách nào, mới bàn nhau lấy chồng cho nàng để nàng biết thêm công việc nội trợ trong gia đình. Chồng nàng Bân, cũng là một người trên thế giới nhà trời. Nàng yêu chồng lắm. Thấy mùa rét đã đến, nàng định tâm may cho chồng một cái áo ngự hàn. Những nàng vụng về quá, khi bắt đầu rét, nàng Bân đã bắt đầu công việc song cứ loay hoay mãi, tìm được cái nọ thì thiếu cái kia, xe được chỉ thì chưa có kim, đưa sợi vào dệt thì thoi, suốt lại hỏng. Đến nỗi trời đã sắp sang xuân rồi mà chỉ mới may trọn được đôi cổ tay. Nhiều người trên trời đã chế giễu nàng: "Nàng Bân may áo cho chồng/May ba tháng ròng mới trọn cổ tay".

    Nhưng nàng Bân vẫn không nản chí. Nàng may mãi qua tháng Giêng rồi hết tháng Hai, cho tới khi áo may xong thì vừa lúc trời hết rét. Nàng Bân buồn lắm. Thấy con âu sầu, Ngọc Hoàng gạn hỏi. Khi biết chuyện Ngọc Hoàng cảm động bèn làm cho trời rét lại mấy hôm để chồng nàng mặc thử áo. Từ đó thành lệ, hàng năm vào khoảng tháng Ba tuy mùa rét đã qua, mùa nóng đã tới nhưng có lúc tự nhiên rét lại mấy hôm, người ta gọi cái rét đó là rét nàng Bân. Tục ngữ có câu: "Tháng Giêng rét đài, tháng hai rét lộc, tháng Ba rét nàng Bân" là vì thế.
    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

    Các bài viết cùng chuyên mục:


  2. #2
    pocolo
    Khách quý

    Mặc định Lọ nước thần.

    Ngày xưa có một anh chàng trẻ tuổi chưa có vợ , sống bằng nghề làm ruộng . Một ngày nọ anh xách búa lên rừng đốn củi . Trong khi đang lúi húi chặt cây , anh trông thấy một con quạ tha một con chim sẻ tới đậu trên một phiến đá ở gần chỗ mình đang làm việc . Nhìn thấy thế , anh bỗng động lòng thương con chim bé bỏng sắp sửa lọt vào miệng loài ác điểu . Anh bèn nhặt hòn đá ném con quạ . Quạ giật mình bỏ mồi vỗ cánh bay lên . Tức mình vì hỏng ăn , quạ chửi rủa om sòm . Anh nhặt đá ném thêm và mắng : - "Ðồ chim dữ ! Hãy cút ngay !" . Quạ hậm hực bay đi , miệng còn đe dọa sẽ báo thù . Anh chàng chạy lại nhặt con chim sẻ đang thoi thóp , cố tìm cách ấp ủ cho nó sống lại . Quả nhiên , chỉ chừng giập bã trầu, con chim sẻ đã hồi tỉnh và bay được. Nó cảm ơn anh và bảo anh ngồi chờ đạ nó đưa biếu một vật . Một lát sau , con chim đã bay trở lại miệng ngậm một cái lọ bé đặt xuống bên cạnh và nói - "Ðây là lọ nước thần có phép làm cho người già thì trẻ lại , vật nhỏ thì lớn thêm , trần gian không ai có" . Nói rồi nó vỗ cánh bay đi . Anh ngồi tần ngần mở nút ra xem thì thấy đầy một lọ nước mùi thơm ngào ngạt . Anh nghĩ bụng : - Những thứ này chỉ để cho các bà quan làm đỏm , có đâu để hạng chúng ta dùng" . Rồi anh đậy nút lọ lại cẩn thận , khi gánh củi về , treo lọ trên kèo nhà . Và rồi thời gian trôi qua , vì bận công việc làm ăn , anh cũng quên đi , không nghĩ tới cái lọ ấy nữa . Ít năm sau đó , chật vật mãi anh chàng mới cưới được vợ . Vợ anh cũng con nhà nông , quanh năm chân lấm tay bùn , nên đen đủi , xấu xí . Nhưng hai vợ chồng thì rất thương yêu nhau .

    Một hôm chồng đi cày vắng , vợ ở nhà quét dọn khắp nơi . Thấy một cái lọ con treo trên kèo nhà , chị bàn bắt ghế lấy xuống mở nút ra xem . Khi ngửi thấy mùi thơm , chị ta đồ là dầu thơm gội đầu . Lát sau , chị nấu nước tắm gội rồi tiện tay đổ lọ nước ra bôi khắp tóc tai mình mẩy . Không ngờ sau khi bôi xong chị ta tự nhiên trở nên xinh đẹp trắng trẻo , nhan sắc mỹ miều ít ai sánh kịp . Nước thần trôi xuống mấy luống hành bên cạnh giếng , khiến cho những cây hành cũng tự nhiên lớn phổng lên một cách lạ thường : củ to như bình vôi , dọc dài bằng đòn gánh .

    Khi người chồng đi cày về nhìn mặt vợ thì ngẩn cả người cứ tưởng là tiên sa xuống cõi trần , nếu không có tiếng nói thì cơ hồ anh không nhận ra là vợ mình . Nghe vợ nhắc đến lọ nước thơm , anh mới sực nhớ tới chuyện báo đền của con chim sẻ ba năm về trước . Nỗi mừng biết lấy chi cân , anh ngắm vợ mãi không chán mắt , rồi kể lại câu chuyện cũ cho vợ nghe .

    Từ đấy anh cứ quấn quít lấy vợ không rời . Công việc đồng áng vì thế cũng mười phần bê trễ . Nhưng cứ ở nhà mãi thì đói mất nên anh đành phải đi làm . Ðể khỏi nhớ vợ , anh thuê thợ vẽ hình vợ . Mỗi khi ra đồng làm việc , anh lại treo bức tranh ở bờ ruộng để nhìấy anh thỏa .

    Một hôm anh đang cày ruộng , bức tranh được treo lên một cái cọc cắm ở trên bờ . Vừa cày được mươi luống , tự nhiên con quạ năm xưa ở đâu sà xuống quắp lấy bức tranh mang đi . Anh chàng ở bên kia bờ thấy vậy , bàn hò hét đuổi theo nhưng không kịp nữa . Quạ đã cất cánh bay cao và bay đi rất xa , chỉ một loáng đã mất hút . Báo thù việc anh ném đá giành mồi của nó ngày xưa , quạ mang bức tranh vào đến tận kinh đô , thả xuống ở sân rồng . Bọn lính thị vệ thấy sự lạ lùng , bàn nhặt lên đem trình vua . Cầm lấy bức tranh truyền thần vua ngắm nghía mãi không chán mắt , bụng bảo dạ : "Trong ba cung sáu viện của ta đã có nhiều người đẹp , nhưng chưa có người nào đẹp bằng người đàn bà trong tranh này . Hẳn là trời sai con quạ đến mách cho ta đây !".

    Lập tức vua ra lệnh cho một quan đại thần và một trăm thị vệ phải tìm cho được người đàn bà vẽ trong tranh mang về . Quan đại thần cho người về các địa phương sục sạo khắp hang cùng ngõ hẻm . Ðể việc tìm tòi có hiệu quả , chúng bày ra trò mở hội ở các vùng chúng đến để cho mọi người đổ về xem . Mỗi lần thấy dân tập hợp đông đúc , chúng đưa bức tranh ra giả tảng nói là tình cờ bắt được , người nào mất thì đến mà nhận .

    Một hôm , chúng tới vùng quê hai vợ chồng anh chàng có lọ nước thần và cũng bày trò mở hội ba đêm ngày . Quả nhiên anh chàng sa vào mưu gian . Khi nhìn thấy bức tranh anh không đắn đo gì cả , lật đật bước tới để nhận . Nhưng anh không ngờ bọn lính chộp lấy anh như chộp con mồi . Chúng theo ngay anh về nhà và chúng tìm thấy ngay người đàn bà trong tranh. Mừng quá chúng vội đưa kiệu rước về kinh đô , mặc kệ cho người chồng vật mình than khóc .

    Sau khi bị bắt vào cung , người đàn bà không cười không nói , áo đẹp không mặc , đầu không chải và không cho một ai đến gần . Ðem được người đẹp về cung , nhà vua hết sức mừng rỡ , nhưng cũng hết sức buồn phiền vì mọi thứ dỗ dành , dọa nạt đều không thể làm cho người ngọc nở một nụ cười . Vua bàn hạ lệnh cho rao trong dân chúng hễ ai có cách gì làm cho nàng cười nói lên được , thì sẽ ban thưởng cho quan cao lộc hậu . Nghe tin này , có nhiều người , từ những vai hề nổi tiếng , những ông trạng cười cho đến các bậc lương y , các pháp sư phù thủy v.v... đua nhau trẩy kinh hy vọng dùng tài phép làm cho người đàn bà phải buột miệng nói cười để mong ân thưởng . Nhưng dù đã giở đủ mọi trò , đều vô hiệu .

    Lại nói chuyện anh chồng từ khi vợ bị quan quân bắt đi thì không còn thiết làm ăn gì nữa . Khi nghe tin loan báo ai làm cho người đẹp trong cung nói cười được thì vua sẽ ban thưởng , anh biết là vợ mình đang ở cung vua , bàn quyết vào kinh tìm vợ . Trước khi đi, anh nhổ mấy củ hành ở cạnh giếng buộc làm một gánh , quảy theo . Ðến kinh đô , anh quảy gánh của mình đi lại trước cửa hoàng cung rao to lên những câu :


    Dọc bằng đòn gánh
    Củ bằng bình vôi
    Ai mua hành tôi
    Thì thương tôi với !



    Tiếng rao của anh vọng vào cung mỗi lúc một lớn . Nét mặt của vợ anh tự nhiên cũng mỗi lúc mỗi tươi. Cuối cùng , nàng quay lại bảo thị nữ :

    - Hãy gọi người hàng hành vào cho ta !

    Khi nhìn thấy mặt chồng , vợ anh cười lên một tiếng . Thấy người đàn bà lần đầu tiên cười nói , vua sung sướng như mở cờ trong bụng ; lại thấy những cây hành to lớn lạ thường thì lấy làm kinh ngạc . Vua ngỡ là nhờ những cây hành kỳ lạ này mà người đẹp nói cười . Vua liền nẩy ra nghĩ muốn tự mình cải trang gánh hành để làm vui lòng người đẹp . ra š nghĩ chồng :

    - Hãy đặt gánh hành lại đó và cởi áo ra mau !

    Vua cởi áo long bào vứt cho anh và mặc áo của anh vào . Vua còn bắt anh bày cho mình học thuộc câu rao , rổi quảy gánh qua lại trước mặt người đàn bà , cất tiếng rao mới học được . Thấy vậy, vợ anh hàng hành cười nghặt nghẽo . Vua thích thú lại càng làm già . Nhưng đột nhiên người đàn bà bảo thị nữ thả đàn chó ra . Chó thấy vua ngỡ là người lạ liền nhảy xổ tới cắn chết . Người đàn bà vội bảo chồng :

    - Mình hãy mau mau trèo lên ngai vàng đi ! Anh chồng lật đật trèo lên ngai vàng giữa lúc trăm quan và cung nữ rập đầu bái mạng . Từ đó anh làm vua và ở với vợ trọn đời.

    ST
    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

  3. #3
    cun123
    Khách quý

    Mặc định

    Mình thấy truyện này hay, post cho mọi người xem

    Sự tích về chuột và mèo

    Đời xưa, chuột vốn là một giống linh thiêng ở trên Trờị Trời giao cho nó giữ chìa khóa kho lúa của Trờị Nhưng chuột không phẳi là một loài đáng tin cẩn, nhân được giữ chìa khóa, cứ tự do đến mở kho rủ nhau vào ăn rả rích hết bao nhiêu là lúạ

    Sau Trời biết, lấy làm giận lắm, mới không cho ở trên ấy nữa, mà đuổi xuống dưới hạ giới để săi giữ chìa khóa lẫm thóc của nhân gian.

    Nhưng chứng nào tật ây, chuột lại rủ nhau vào lẫm thóc của người rả rích ăn. Đến nỗi người phải có câu than rằng:

    "Chuột kia xưa ở nơi nào ?
    Bây giờ ăn lúa nhà tao thế này ?"

    Người lấy làm chua sót, mới kêu với vua Bếp. Vua Bếp liền bắt nó đem lên trả Trơi và tâu rằng:

    - Chuột này vốn chuột của Thiên Đình, sao Thiên Đình lại thả nó xuống hạ giới ?

    Trời nói:

    - Ừ, trước nó ở trên này giữ chìa khoá kho thóc cho tạ Nhưng bởi nó ăn vụng lúa của ta nhiều lắm nên ta không cho nó ở trên này, ta đuổi nó xuống hạ giới cho nó giữ lúa ở dưới ấỵ

    Vua Bếp tâu:

    - Nó xuống dưới ấy nó lại ăn vụng lúa hại lắm. Bẩm,chúng con thiết nghĩ: luá của Trời nhiều, lúa của người ít, của Trời nó ăn không hết chớ của người nó cứ ăn mãi, thì có ngày hết cả, người đến chết đói mất. Vậy xin bây giờ lại cho nó lên trên Trời là phảị

    Trời nghe tâu phán rằng:

    - Không được. Ta đã đuổi nó đi cho xa, ta không thể cho nó lại lên đây nữạ Thôi bây giờ có mộ cách: Ta có một con mèo, ta cho chú đem xuống hạ giới để khi nào chuột nó ăn lúa của nhân gian thì thả mèo ra cho nó bắt chuột, rồi gầm gừ ăn chuột đi, còn khi nào nó không muốn bắt chuột, thì chú bảo con mèo cứ kêu với con chuột rằng: "Nghèo, nghèo, nghèo", thì chuột nó cũng sợ mà nó phải bỏ đi

    Vua Bếp lạy tạ, rồi lại đem chuột va đem cả mèo xuống hạ giớị Rồi cứ theo như lời dậy mà làm.

    Thành tự bấy giờ khi nào mèo rình băùt được chuột, rồi mèo cứ "gầm gừ, gầm gừ" và khi nào không bắt được chuột thì mèo ngồi kêu:"nghèo, nghèo, nghèo, nghèo"...

    Nhưng lúc ấy, mèo hồi nghĩ lại, mới lấy làm giận vua Bếp, vì tại vua Bếp mèo mới phải xuống dương gian. Nhưng không làm gì nổi vua Bếp, mèo chỉ còn cách thỉnh thoảng vào giữa đống tro bếp mèo để phóng uế.
    Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Các Chủ đề tương tự

  1. ONTHI.COM - luyện thi trắc nghiệm trực tuyến
    Bởi gaubeo trong diễn đàn Kinh nghiệm học tập - Hỏi đáp
    Trả lời: 8
    Bài viết cuối: 14-05-2010, 09:34 AM
  2. Phát hiện ngôi sao cực sáng trên bầu trời
    Bởi thienthanaoden trong diễn đàn CLB thiên văn
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 26-07-2008, 11:52 AM
  3. Các lực lượng đặc nhiệm Nga.
    Bởi sheva1510 trong diễn đàn Tiếng Nga.
    Trả lời: 55
    Bài viết cuối: 03-05-2008, 04:48 PM
  4. Xuất hiện 7 tân binh trong đội dự tuyển Việt Nam
    Bởi chuối.muối trong diễn đàn Thể thao
    Trả lời: 9
    Bài viết cuối: 21-04-2008, 05:05 PM
  5. rap việt nè(lk)cực đỉnh
    Bởi BUBABY trong diễn đàn Nhạc Việt Nam
    Trả lời: 1
    Bài viết cuối: 07-12-2007, 07:16 PM

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •