Trường có điểm trúng tuyển cao thường có nhiều thí sinh khá, giỏi dự thi, còn trường có điểm trúng tuyển không cao thường được thí sinh trung bình khá và khá lựa chọn. Do vậy, thí sinh không cần quan tâm đến tỷ lệ chọi.
Bộ GD&ĐT quy định, ngày 10/3-10/4, thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại các Sở GD&ĐT và ngày 11-17/4, thí sinh nộp hồ sơ tại các trường ĐH, CĐ.
Thí sinh dự thi khối D vào ĐH Hà Nội năm 2008. Ảnh: Tiến Dũng.
Theo Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học Ngô Kim Khôi, do thời gian nộp hồ sơ kéo dài 40 ngày nên thí sinh cần cân nhắc kỹ, không nên quá vội vàng. Các em cần căn cứ vào năng lực của bản thân về kiến thức và kỹ năng, đừng quá tham vọng.
Nếu có năng khiếu sở trường về hội họa, thể dục thể thao, âm nhạc, thí sinh không nên bỏ qua bởi đây là những năng khiếu không phải thí sinh nào cũng có, và nên đăng ký dự thi vào những trường phù hợp với khả năng của bản thân.
Hơn nữa, các em cũng cần dựa vào điều kiện kinh tế của gia đình, cân nhắc thật kỹ nên học ở đâu, trường nào. Đối với những thí sinh vùng khó khăn, kinh tế gia đình hạn chế, nên thi vào các trường địa phương. Nhu cầu nguồn nhân lực đào tạo của xã hội cũng như khả năng tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp cũng là những căn cứ quan trọng.
Từ những căn cứ này, thí sinh cần lựa chọn đúng khối, ngành, trường sẽ học. Đồng thời, việc tham khảo điểm trúng tuyển nguyện vọng 1, nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 của các trường trong những năm vừa qua cũng là kênh thông tin quan trọng để thí sinh cân nhắc kỹ càng hơn.
Theo ông Khôi, kinh nghiệm cho thấy, trường có điểm trúng tuyển cao thường có nhiều thí sinh khá, giỏi dự thi. Ngược lại, trường có điểm trúng tuyển không cao thường được thí sinh có sức học trung bình khá và khá lựa chọn. Trường có điểm trúng tuyển tương đương điểm sàn thường có thí sinh học trung bình và trung bình khá dự thi. Dựa vào đó, thí sinh cân nhắc năng lực bản thân để lựa chọn trường dự thi và nguyện vọng học phù hợp, không cần quan tâm đến tỷ lệ chọi
Các bài viết cùng chuyên mục:
- Cần tìm 1 sinh viên mới ra trường am hiểu...
- [Tuyển dụng] Cần tuyển Fashion Marketing...
- Giải pháp dạy học ngoại ngữ tiên tiến SANAKO
- Kết quả kì thi HSG cấp Tỉnh?
- [HN] - Tuyển CTV làm part-time dịch thuật...
- Tặng bé yêu “Nụ cười thiên thần”
- Box học tập là box nghèo nàn nhất của Forum...
- Điểm sàn khối A, D: 13, khối B, C: 14
- Kinh nghiệm giúp tăng trí nhớ cho kỳ thi đại...
- Được gì và mất gì ở Đại học?
Đánh dấu