Đăng nhập

View Full Version : Gửi các ban sắp vào đại học



silverfall
19-08-2010, 10:47 AM
Đối diện với những cú sốc ở giảng đường đại học
Là tân sinh viên, đương nhiên bạn sẽ phải chuẩn bị tâm lý kỹ càng cho một môi trường mới, sẽ phải biết cách đối diện với những sự thật không giống trong tưởng tượng của bạn.
Sinh Viên Việt Nam đã có cuộc trao đổi với TS Khuất Thu Hồng, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển xã hội về nguyên nhân và cách giải quyết những cú sốc thường gặp trong giảng đường.
Thất vọng trải dài theo một quá trình

Sự thất vọng (mức độ nhẹ hơn của những cú sốc) thì chắc chắn nhiều sinh viên sẽ gặp phải. Sự thất vọng đó thể hiện ở 2 khía cạnh đời sống và học tập. Một lượng không nhỏ sinh viên đều đến từ các địa phương. Các bạn có thể luôn hình dung về đô thị phải hiện đại, hào nhoáng; giảng đường đại học phải hoành tráng, thầy cô giáo là những hình mẫu lý tưởng. Riêng điều này, nhiều bạn có thể cảm thấy thất vọng chỉ sau 1, 2 ngày.

Tiếp sau đó, cuộc sống xa nhà, những khó khăn về ăn ở, đi lại, lối sống khép kín của người thành phố khiến các bạn quên đi những gì hứng khởi, háo hức về một cuộc sống được tự làm chủ mà thay vào là cảm giác mất phương hướng, lạc lõng, bé nhỏ trước cuộc sống. Ở trường, cũng tương tự. Đa số sinh viên năm thứ nhất đều có suy nghĩ: đỗ đại học là một cái gì đó rất “to tát” và 2 từ “sinh viên” là rất “oai”, ở gia đình thì được mọi người chúc tụng, khen thưởng nhưng bước vào trường thì ai cũng vậy, không có gì nổi bật. Có nhiều bạn, khi học ở phổ thông thì “ai cũng biết” nhưng vào đại học thì bị hòa lẫn và “chẳng ai biết”.
Ở Việt Nam, tâm lý chung của học sinh vẫn là: Học vì bố mẹ, học vì thầy cô, vì phong trào và luôn có bố mẹ, thầy cô nhắc nhở, đôn đốc. Học sinh thì thường được ghi nhận kết quả cụ thể. Lên đại học, quan hệ thầy trò không thân thiết bằng thời trung học phổ thông, bạn bè thiếu sự ganh đua trong học tập, không còn kiểm tra miệng, 15 phút… để khiến các bạn luôn trong tâm lý phải vận động hay đối phó.

Đa số các bạn chỉ được nghe nói rằng: Học đại học sẽ khác học trung học phổ thônng nhưng cụ thể sự khác biệt đó là gì thì không trang bị kỹ. Tâm lý hoang mang: “Học để cho ai?” rất dễ xảy ra.

Có một nghịch lý đã được đề cập đến nhiều năm nay: Đầu vào thì quá khó, nhưng học thì lại quá nhàn và dường như không khó để có thể ra được trường. Thiếu kỹ năng sống, kỹ năng đối diện với thất bại là một trong số những nguyên nhân dẫn đến tâm lý chản nản thường xuyên.

Hãy tự xây dựng mình trở thành một người thú vị

Nhưng: “Làm thế nào để thoát khỏi những thất vọng này?”. Bên cạnh rất nhiều giải pháp như: Thay đổi phương pháp học, có riêng một phần nghiên cứu về phương pháp học trong chương trình giáo dục hiện hành..., TS Khuất Thu Hồng đặc biệt nhấn mạnh đến việc, mỗi cá nhân phải tự thay đổi và làm mới bản thân.
Sinh viên có nhiều thời gian rảnh rỗi, chưa có nhiều áp lực về gánh nặng kinh tế, vậy nên, hãy tranh thủ để hoàn thiện mình và xây dựng mình trở thành một con người thú vị về nhiều mặt. Hãy “sống nhiều”! Bởi “sống nhiều” không phải là sống nhiều năm tuổi mà là sống với sự hiểu biết về nhiều lĩnh vực. Tính chủ động là điều sinh viên cần phải rèn luyện bất cứ lúc nào. Học đại học là tự học, là học một cách chủ động, thầy cô chỉ là người khơi gợi ý tưởng còn chính sinh viên phải là người tự vận động để đạt đến tầm cao của tri thức.
Không chỉ giỏi chuyên môn mà bạn cần phải tích lũy các kiến thức của nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Hiện nay, dù học bất cứ chuyên ngành nào nhưng một sinh viên mà không dùng được ngoại ngữ, không biết về công nghệ thông tin, không biết về tình hình kinh tế - xã hội thì khó có thể chấp nhận.

theo Sinh Viên Việt Nam


hi vọng chung ta có thêm kinh nghiệm để bước vào cuộc sống sinh viên nhé!!

titi_toto
19-08-2010, 01:19 PM
h học đh 1 tuần 3 buổi
có nhiều tg để chơi nhưng cũng phải học thêm ít tiếng anh cái đã :zsweat::zsweat::zsweat:

CuteKid_94
19-08-2010, 02:47 PM
h học đh 1 tuần 3 buổi
có nhiều tg để chơi nhưng cũng phải họ thêm ít tiếng anh cái đã :zsweat::zsweat::zsweat:

@titi_toto: Chị Hồng đỉnh Tiếng Anh thì anh lo j? :)

titi_toto
19-08-2010, 03:07 PM
@titi_toto: Chị Hồng đỉnh Tiếng Anh thì anh lo j? :)
cũng bt thôi
so với nh ng khác thì còn non lắm :grin::grin::grin::grin::grin:
@CuteKid_94:

ruyelfam
19-08-2010, 03:11 PM
Em thấy mấy a-c sinh viên toàn "ăn sương" ko à.
Đêm thì toàn 2-3h sáng ( kể cả ko phải học, ôn thi j sất)- 2 lần sống với sinh viên e đều thấy thế. ko biết có phải ko hay chỉ thiểu số như thế thôi.
Sáng ra 9-10h thì mặt trời vẫn chưa lên. (Cái chị ở cùng phòng e cứ để chuông báo thức 20 lần mà vẫn ko nghe thấy j =)) ).
Nhưng nhìn chung là vui, sống xa nhà chắc mất 1 tuần đầu-sống trong tủi nhục-mới thấy ở nhà thích ntn-sau 1 tuần, không muốn vể nữa, bố mẹ có gọi bắt về thì cũng kiếm cớ ở lại./
Chủ nhà: Bệnh chung là lúc nào cũng muốn đá đít mình ra khỏi phòng khi vừa nghỉ hè xong(để nó kiếm tiền thuê thêm). Y__Y

pemay
19-08-2010, 03:24 PM
ôiiiiiiiii
sinh viên là như thế àh
thế mà mình đang háo hức lắm đây
hjx
hum wa
có ng` bảo mình đại học là địa ngục
hjx
địa ngục mà có ng` không vào đc lại đi tự tử
.............
haizzzzzzzzzzz
đằng nào cũng chết
hjx

fantastic
19-08-2010, 07:41 PM
cuộc sống sv
thiếu thốn và ........ =))

Coboncanh
19-08-2010, 08:36 PM
ối cuộc sống sv...........................muốn nhanh chóng thoát ra,nhưng ra xong rồi lại muốn quay lại
kk
cái j cũng muốn,đúng là sinh viên

cUcUmbEr_19
19-08-2010, 08:45 PM
h học đh 1 tuần 3 buổi
có nhiều tg để chơi nhưng cũng phải học thêm ít tiếng anh cái đã :zsweat::zsweat::zsweat:

Hihihi... . @titi_toto:
Tớ tưởng cái môn này bạn hắt xì cũng ra ;))

BUBABY
20-08-2010, 06:26 AM
mặc dù cũng sắp vào giảng đường đh nhưng là ở 1 lĩnh vực khác... nhưng cũng thank bạn nhiều ha :*

l0v3u
20-08-2010, 07:07 AM
tháng đầu tiên tuần nào cũng mong đến cuối tuần,lon ton ra bx MĐ về vs u....tháng sau 2 tuần 1 lần...sau nữa thì "con ngại lắm,thôi ko về nữa"
Bây giờ thì có khi 2,3 tháng mới vác mặt về nhà.
Sv thì thiếu thốn rồi...đầu tháng ăn ngon...cuỗi tháng may ra thù có mỳ tôm ăn.
Nhà chủ ở xa thì ko sao,ở gần thì soi dã man.

apple246
20-08-2010, 07:15 AM
Vèo 1 cái hết xừ 4 năm!
Bịch phát ra trường.
Ấn tượng duy nhất : vật vã để chen đc 1 chân vào đại học, đến lúc muốn ra còn vật vã hơn =))
Nhìn chung là đi làm mới thấy sv sướng nhất, chả phải lo j, trừ khi tiêu quá hạn mức =))

nobita85uct
20-08-2010, 07:19 AM
Vèo 1 cái hết xừ 4 năm!
Bịch phát ra trường.
Ấn tượng duy nhất : vật vã để chen đc 1 chân vào đại học, đến lúc muốn ra còn vật vã hơn =))
Nhìn chung là đi làm mới thấy sv sướng nhất, chả phải lo j, trừ khi tiêu quá hạn mức =))

chuẩn, vào đh đã khó ra trường còn khó hơn (cá nhân) =))

LuvHA
25-08-2010, 11:59 AM
hjx khổ thân mình quen chơi quen ngủ h tuần học 5 ngày thông sáng chiều,năm nay k quá 30 trình thỳ.....về quê

pagedimple
25-08-2010, 04:45 PM
là sv khổ một tí nhưng vẫn vui, học xong rồi vẫn muốn làm sv
mọi năm nghỉ hè xong xuống trường chỉ việc đi học tiếp
năm nay ra trường, xuống HN thì phải bon chen đi xin việc
khổ không chịu được!