PDA

View Full Version : Lời từ chối hoàn hảo



nobita85uct
12-01-2010, 02:19 PM
Đừng hành động khi đang tức giận
Một hôm, một vị samurai đến thu nợ của người đánh cá. Người đánh cá nói: “Tôi xin lỗi, nhưng năm vừa qua thật tệ, tôi không có đồng nào để trả ngài.” Vị samurai nổi nóng, rút kiếm ra định giết người đánh cá ngay lập tức. Rất nhanh trí, người đánh cá nói: “Tôi cũng đã học võ và sư phụ tôi khuyên không nên đánh nhau khi đang tức giận.”
Vị samurai nhìn người đánh cá một lúc, sau đó từ từ hạ kiếm xuống. “Sư phụ của ngươi rất khôn ngoan. Sư phụ của ta cũng dạy như vậy. Đôi khi ta không kiểm soát được nỗi giận dữ của mình. Ta sẽ cho ngươi thêm một năm để trả nợ và lúc đo chỉ thiếu một xu thôi chắc chắn ta sẽ giết ngươi.”

Vị samurai trở về nhà khi đã khá muộn. Ông nhẹ nhàng đi vào nhà vì không muốn đánh thức vợ, nhưng ông ta rất bất ngờ khi thấy vợ mình và một kẻ lạ mặt mặc quần áo samurai đang ngủ trên giường. Nổi điên lên vì ghen và giận dữ, ông nâng kiếm định giết cả hai, nhưng đột nhiên lời của người đánh cá văng vẳng bên tai: “Đừng hành động khi đang giận dữ.” Vị samurai ngừng lại, thở sâu, sau đó cố tình gây ra tiếng động lớn. Vợ ông thức dậy ngay lập tức, kẻ lạ mặt cũng vậy, hoá ra đó chính là mẹ ông.
Ông gào lên: “Chuyện này là sao vậy. Suýt nữa con đã giết cả hai người rồi!”
Vợ ông giải thích: “Vì sợ kẻ trộm lẻn vào nhà nên thiếp đã cho mẹ mặc quần áo của chàng để doạ chúng.”

Một năm sau, người đánh cá gặp lại vị samurai. “Năm vừa qua thật tuyệt vời, tôi đến để trả nợ cho ngài đây, có cả tiền lãi nữa”, người đánh cá phấn khởi nói.
“Hãy cầm lấy tiền của ngươi đi.” Vị samurai trả lời, “Ngươi đã trả nợ rồi.”


Trích William Ury, Lời Từ Chối Hoàn Hảo

st

be_kendy
25-01-2010, 09:27 PM
hay quá:x, :)................................................ .................

Ms.kIu
29-01-2010, 10:15 PM
nhưng đột nhiên lời của người đánh cá văng vẳng bên tai: “Đừng hành động khi đang giận dữ.”

Ko phải lúc nào cũng có thể nhớ... Khó! Quả thực là ko hề đơn giản. :unhappy:

[C2]_Hayate_
29-01-2010, 11:25 PM
mọt câu chuyện hay, ý nghĩa :)................................................ ..........

susu
30-01-2010, 12:05 AM
các samurai đều nóng tính cả
theo như những cuốn truyện nhật mình đọc được thì chuyện chém đầu thường dân là quá bt, thế mà vị samurai này nhịn được thì tuyệt thật

Love geo
30-01-2010, 02:20 PM
Không phải lúc nào cũng giữ được một cái đầu lạnh...........

GoDs
30-01-2010, 03:59 PM
Mình cứ nóng lên là mình xông phi cho mấy cái :hamarneh:

công chúa
30-01-2010, 04:16 PM
Khi đang giận dữ thì hay bị mất kiểm soát lắm !!!..........................