PDA

View Full Version : Bí ẩn tam giác quỷ Becmula



thienthanaoden
14-05-2006, 04:24 PM
Tam giác quỷ Bermuda là sản phẩm của bọt khí?

Một nhóm khoa học Mỹ đã chứng minh rằng, bọt khí ở đáy biển có thể nhấn chìm vật thể nổi bên trên. Nếu đúng, các bong bóng khí mê tan thoát ra từ bồn trầm tích dưới đại dương có thể là thủ phạm của những vụ mất tích thuyền bè bí ẩn trên tam giác quỷ Bermuda và biển Bắc.

Nhà toán học người Hy Lạp Archimedes từ xưa đã nhận ra rằng, với những vật thể nổi, tỷ trọng của nó phải nhỏ hơn tỷ trọng của chất lỏng bên dưới. Vì vậy, một cách lý giải đơn giản là nếu bạn nhồi đủ bong bóng xuống dưới lớp chất lỏng này để làm giảm tỷ trọng trung bình của nó, vật thể nổi bên trên sẽ nặng hơn và chìm xuống. Theo phỏng đoán của nhiều nhà khoa học, rất có thể quá trình này là "sát thủ giấu mặt" sau các vụ biến mất bí ẩn của vô số thuyền bè. Chúng đã đắm mà không rõ nguyên nhân khi giong buồm qua đây.

Tuy nhiên, Bruce Denardo tại trường Sĩ quan Hải quân cao cấp ở Monterey, California lại hoài nghi cách lý giải đó. Ông chỉ ra rằng bọt khí thường cuốn theo các dòng nước nổi lên, tác dụng một lực đẩy hướng lên trên vào vật nổi. Với những bọt khí không quá mãnh liệt, quá trình kéo ngược này đủ để duy trì trạng thái nổi của vật.

Denardo và cộng sự đã quyết định thử nghiệm giả thuyết này. Họ đổ đầy 4 lít nước vào một cốc thí nghiệm, rồi sục khí dưới đáy với các tốc độ khác nhau. Sau đó, lần lượt thả vào đó những quả cầu thép trong có chứa nước hoặc không khí với khối lượng thay đổi để xem khả năng chìm của chúng. Kết quả là, khi bọt khí không nổi lên, quả cầu luôn lơ lửng trên bề mặt. Ngược lại, khi bật công tắc sục khí, các quả bóng đều chìm.

Tuy nhiên, theo Denardom, đây chỉ là thí nghiệm ở quy mô rất nhỏ, nên không mô phỏng được các dòng nước hướng lên. Ngoài đại dương, các vùng nước trồi (nước hướng lên bề mặt) rất dễ xuất hiện trong vùng có bọt khí, nhưng ở cách đó không xa lại là các dòng nước đi xuống. Ban đầu, nước trồi sẽ giúp con tàu nổi lên. Nhưng nếu tàu bị nghiêng nhẹ sang một bên, nó có thể lạc vào dòng nước đi xuống và biến mất trong đại dương bao la. Kết luận của Denardo: “Không thể loại trừ giả thuyết mê tan về sự mất tích các tàu ở vùng tam giác quỷ Bermuda”.

Mặt khác, nếu các bọt khí thực sự có thể đánh đắm các con thuyền, quân đội có thể sử dụng chúng như là một loại vũ khí. Michael Stumborg, một nhà nghiên cứu tại Đại học Hàng hải Mỹ ở bang Rhode Island, đã đề nghị chế tạo các quả “bom nổi”, thu thập và nhả bọt khí, đánh đắm mục tiêu. Theo Denardo, một thiết bị dưới nước sẽ hút bọt khí từ các trầm tích dưới đáy biển, sau đó nhả ra ở đáy các con tàu định đánh chìm. Mêtan giải phóng ra sẽ tạo ra một lực đẩy con tàu và có thể đánh chìm nó.

thienthanaoden
15-05-2006, 04:44 PM
Giải mã bí ẩn tam giác quỷ Bermuda

Tam giác quỷ Bermuda từng được đề cập đến như một vùng chết chóc, gây ra biết bao thảm họa cho tàu thuyền và máy bay qua lại. Gần đây, các nhà khoa học lại đưa ra thêm một giả thuyết mới để giải thích tính chất kỳ bí của khu vực này.

http://vnexpress.net/Vietnam/Khoa-hoc/2003/03/3B9C5B2B/bermuda1.jpg

Bermuda là vùng ven biển Bắc Mỹ ở khu vực nằm giữa mũi Gatterac, bán đảo Florida và quần đảo Cuba. Xét về cấu trúc địa lý và khí hậu, đây là một vùng gần giống như tấm gương phản chiếu rộng lớn. Các cơn bão xuất phát từ Đại Tây Dương tạo nên luồng sóng hạ âm cực mạnh, bị phản hồi từ khu vực phản xạ này và hội tụ vào khu vực Tam giác quỷ. Kích thước rộng lớn của các cấu trúc hội tụ cho phép đưa ra giả thuyết tại đó có những khu vực phản xạ mà sóng hạ âm có thể đạt tới cường độ rất lớn và là nguyên nhân gây nên các hiện tượng quái dị. Hình vẽ trong bài mô tả trình tự các biến cố xảy ra tại đây.

http://vnexpress.net/Vietnam/Khoa-hoc/2003/03/3B9C5B2B/sodo.jpg
Sơ đồ phản xạ các bức xạ tự nhiên tại vùng Tam giác quỷ.

Như chúng ta đã biết, sóng hạ âm cường độ lớn gây nên cảm giác sợ hãi và ý muốn bứt phá ra khỏi không gian khép kín. Dĩ nhiên, hành vi đó là hậu quả của phản ứng trực cảm đã hình thành từ rất lâu trong quá khứ tiến hoá của con người, mỗi khi bị tác động của sóng hạ âm hình thành trước lúc nổ ra các vụ động đất. Chính phản xạ này đã khiến cho các kíp máy bay và hành khách bị hốt hoảng và vội vã nhảy ra khỏi con tàu.

Dòng xoáy hạ âm của cơn bão hội tụ vào khu vực Tam giác quỷ. Khi cộng hưởng với nhịp sinh học của con người, sóng hạ âm có cường độ cao có thể gây chết người ngay tức khắc. Sóng hạ âm có thể là nguyên nhân dao động cộng hưởng của cột buồm trên thuyền và làm cho chúng gãy vụn. Hiện tượng tương tự cũng xảy ra khi sóng hạ âm cộng hưởng với độ rung của các yếu tố cấu trúc của máy bay. Sóng hạ âm cũng có thể là nguyên nhân hình thành một lớp sương mù dày đặc có màu đục như sữa trên đại dương và nhanh chóng biến mất. Độ ẩm của khí quyển tích tụ lại trong giai đoạn giãn nở có thể không kịp tan ra trong không khí ở giai đoạn nén tiếp theo, nhưng đồng thời có thể biến mất ngay tức khắc khi không có sóng hạ âm. Cuối cùng, sóng hạ âm có tần số 5-7 Hz có thể cộng hưởng với dao động cơ học, với con lắc đồng hồ có cùng tần số dao động và gây nên tác động phá huỷ. Điểm xuất phát của huyền thoại về trận gió hú rùng rợn, gây cảm giác sợ hãi do sóng hạ âm mạnh gây ra có thể là các hiện tượng tương tự xảy ra ở Tam giác quỷ. Các cấu trúc có tính chất hội tụ tương tự cũng có thể có ở các khu vực khác nhau trên hành tinh.

Sóng hạ âm có thể truyền dưới nước, còn cấu trúc hội tụ có thể hình thành ở thềm lục địa. Nguồn gốc của các sóng hạ âm cũng có thể là các núi lửa hoạt động ngầm dưới biển và động đất. Dĩ nhiên, hình dạng của các tấm gương phản chiếu sóng hạ âm ở thềm lục địa không hoàn chỉnh. Với kích thước tương đương bước sóng, cấu trúc thềm lục địa cũng có thể có tính chất cộng hưởng. Cần phải nghiên cứu mối liên hệ giữa tham số của các nguồn phát ra sóng hạ âm và sự phân bố cường độ sóng hạ âm trong mỗi một khu vực bị nghi là có hiện tượng dị thường. Quy luật hình thành các khu vực nguy hiểm quyết định tính chất của các biện pháp phòng ngừa.

Ảnh hưởng của sóng hạ âm đối với con người không chỉ hạn chế ở tác động trực tiếp đối với cơ thể, như đối với hệ thần kinh. Trong quá trình tiến hoá của con người, chắc chắn đã hình thành một trung tâm xúc cảm với sóng hạ âm nhằm báo động trước động đất và núi lửa. Tập hợp các phản ứng cần phải có khi xảy ra tác động bên ngoài vào trung tâm này có thể xác định được, khi biết chức năng của các phản ứng đó là để bảo đảm con người sống sót an toàn mỗi khi bị các tai nạn tương tự. Vậy đó là phản ứng gì? Có thể nêu tên các phản ứng sau: né tránh không gian khép kín để không bị rơi vào tình trạng chết chất đống, xu hướng chạy ra xa các đối tượng có thể bị đổ vỡ. Nói tóm lại, con người có xu hướng chạy đi bất cứ đâu để tránh khu vực có thảm họa. Dĩ nhiên, tất cả những hành động đó đều kéo theo cảm xúc sợ hãi.

Có thể quan sát được các phản ứng tương tự ở nhiều động vật, như chó biết cứu các em nhỏ trước khi xảy ra động đất. Đồng thời, khi bị tác động trực tiếp vào cơ thể, sẽ xuất hiện các phản ứng không cụ thể như suy kiệt, mệt mỏi và rối loạn giống như khi bị tác động của tia X quang và sóng vô tuyến tần số cao. Ngày nay, con người đã không còn nhạy cảm với sóng hạ âm, nhưng khi bị tác động của sóng hạ âm cường độ lớn, hệ thống bảo vệ từ xa có thể bị kích động và lấn át khả năng hành động tỉnh táo. Nếu sự sợ hãi không phải do các biểu tượng bên ngoài gây ra thì có thể xuất phát từ bên trong. Con người sẽ cảm thấy một xúc cảm sợ hãi vô thức. Điều này được chứng minh qua những lời nói cuối cùng của các phi công và thuỷ thủ khi bị chết trong vùng Tam giác quỷ, như: “Bầu trời thật khác lạ”, "Mặt biển thật khác lạ, một điều khủng khiếp đang xảy"... Nếu sự sợ hãi do các biểu tượng bên ngoài gây nên thì những người dũng cảm đã quen với nỗi sợ hãi có thể kịp phát đi các thông báo cụ thể. Phụ thuộc vào cường độ của sóng hạ âm, những người ở trên tàu có thể cảm thấy sợ hãi ở các mức độ khác nhau. Họ có thể ngồi vào xuồng bơi khỏi tàu hoặc chạy lên bong. Với cường độ sóng hạ âm cực lớn, họ có thể bị chết như đã từng được mô tả.

thienhung_108
29-11-2006, 12:55 PM
Tam giác quỉ Bermuda




Một trong những bí ẩn lớn nhất và xưa như trái đất là vùng Tam giá quỷ Burmuda. Có vô số máy bay, tàu bè đã biến mất hết sức kỳ lạ khi vô tình đi ngang qua đây và hoàn toàn không để lại một dấu vết gì. Có người cho rằng dưới đáy biển có một mỏ nam chân cực lớn, người khác thì đồn rằng đó là do sóng ngầm xoáy quanh các đảo nhỏ tại thành lực hút, kẻ kia thì chắc mẩm vào một hành vi quái lạ của người ngoài hành tinh... và đến lượt chúng tôi cũng xin mạo muội tin tưởng vào giả thuyết không kém phần hấp dẫn sau đây:

Đột nhiên mọi viên ập đến trong tích tắc như chúng ta chợt bước hụt chân trên con đường bằng phẳng bị kẻ nào đó đào sẵn một cái hố. Ngay bên dưới thân con tàu, biển cả bao la bỗng chợt biến mất, hẫng đi trong khoảnh khắc, một cái vực sâu hun hút khổng lồ với diện tích bề mặt vài hecta vuông há miệng ra nuốt chửng lấy con tàu. Như trong chuyện viễn tưởng, con tài bị rơi ngay vào cái hố chết người đó và chỉ vài giây sau mặt biển bằng phẳng tái lập lại ngay... Trong kinh cựu ước, dòng sông hung dữ chợt tách ra cho đoàn người Do Thái vượt qua rồi khép lại thì ở đây mặt nước dính liên lại ngay sau lúc khối kim loại chìm nghỉm. Đó là cảnh tượng đã và sẽ xảy ra ở Tam giác quỷ Bermuada. Tháng 10 năm 1995 một toán các nhà hải dương học can đảm đã leo lên một con tàu để tới vùng biển khủng khiếp này. Nhưng kết quả khảo sát khẳng định có những bong bóng khí khổng lồ chui ra từ những vết nứt dưới đại dương và lao thẳng lên mặt biển. Còn tàu vô phúc nào lọt trúng vào bọt khí khổng lồ đấy sẽ bị đánh đắm ngay tức khắc. Quan sát đáy biển cho thấy có hơn 30 miệng núi lửa cũ với đường kính từ 300-700m nay ngập sâu dưới làn nước biển. Các bọt khí toát ra từ miệng những núi lửa trên có khả năng dìm chết những con tàu dù hết sức bề thế. Khi thoát ra từ kẻ nứt, bọt khí dưới sức ép của lớp nước sôi sục như một chai sâm banh bị lắc lên. Trong khoảnh khắc định mệnh ấy, một con tàu đi qua và thế là thảm kịch xảy ra. Đối với các máy bay, tác dụng của bọt khí không khác là mấy, áp suất không khí thay đổi lớn một cách đột ngột tại thành một cơn lốc kéo chặt máy bay xuống biển. Tuy nhiên vấn đề chính là xác suất gặp gỡ giữa bọt khí và tàu bè. Nếu khí thoát ra liên tục thì tàu bè khó lòng đi qua được vùng Tam giác quỷ, cho nên sự việc diễn ra như một trò may rủi.

satchieu
29-06-2009, 06:50 PM
không có ảnh minh họa dọc không cũng không hiểu gì