Hôm qua vào google tìm nghĩa mấy từ Hán-Việt để gọi là nâng tầm hiểu biết thì lại lạc vào cái diễn đàn này: http://thegioichu.com/tabid/58/Default.aspx
Thế là vi vu đến nửa đêm. Đọc xong mới giật mình các bác ạ. Vẫn biết vấn đề Tiếng Việt nó là muôn thuở rồi. Nhưng mà bức xúc quá cơ.
Cái web đó của các bác già lớn tuổi rồi. Các bác bàn luận về tiếng Việt nhiều lắm. Em thực sự khâm phục những hiểu biết của các bác ấy, nó giúp em mở mang đầu óc hơn. Nhưng mà vì thế mà em bức xúc.
Các bác già bàn luận chữ nghĩa xong quay ra đổ tội cho thế hệ con cháu chúng mình " làm hỏng một đời" cái ngôn ngữ Việt Nam. Này, thế quái nào chứ sao cái gì cũng đổ lên đầu lũ chúng mình nhỉ??? Các bác nhà mình nghĩ xem nhá: Nào chúng mình có ai muốn " làm hỏng một đời" tiếng mẹ đẻ của chúng mình đâu. Tại..... có thằng nào, con nào nó tự dưng nghĩ ra mấy cái ngôn ngữ " teen" rồi nó cứ " hồn nhiên" sử dụng. Rồi thì lâu dần thành quen. Một, hai người chấp nhận.... Ba, bốn người thích.... Năm, sáu người dùng theo.
Dần dần nó thành cái " mốt " mà lũ chúng mình cũng phải " bắt chước" theo, không thì thành cổ lỗ sĩ. Các bác nhỉ?
Này nhé, ngôn ngữ chúng mình dùng có nhiều ưu điểm lắm nhá:
Nào là" xì-tin" hợp thời nè. Nào là tiện dụng nè( lu~ chug' mih` dug` djie^n th0aj thj` pha?j the^' ne`. Tjen l0j, nhah ch0ng' )....Nhìn lại còn đẹp nữa chứ, toàn là hoa văn kí tự ai chẳng thích.
Đấy, nhiều ưu điểm thế còn gì. Các bác già cứ chê mà các bác có viết được như chúng mình không? Hay là các bác không hiểu? Mà không phải mỗi chúng mình viết sai đâu nhá( ơ nhưng mà , sai đâu nhỉ???, " phong cách " thế kơ mừk ), các bác già cũng đầy người viết sai đấy thôi. Sao cứ đổ tội cho cái việc ngôn ngữ tiếng việt tàn lụi là do chúng mình, nhỉ?
Này nhé, các báo mạng bây giờ viết bài nào cũng lai tạp mấy từ tiếng nước ngoài vào rất phong cách nhá, rồi thì các vị tai to mặt lớn phát biểu rất văn, bụng đầy văn chương mà chẳng biết mấy vị có hiểu nghĩa không. Các khẩu hiệu ở thủ đô chúng ta sai chính tả lè lè( Chẳng là làm cho tàn lụi, làm hỏng tiếng việt à???).
Mà nhá, cô giáo dạy văn cấp 3 của em lúc dạy h/s toàn dùng "f" thay cho "ph", "w" thay cho "q" ( "phương pháp"-->"fương fáp", " quân ta"-->" wân ta") nhá, không phải là cô sai chính tả đâu, mà là...thế mời hay cô nhỉ???.
Đấy các bác già đừng đổ hết tội lên đầu chúng em là viết gì linh tinh làm các bác không hiểu. Thế hệ chúng em từ 8x, 9x và sau này nữa đang sáng tạo thêm cho tiếng việt đấy chứ. Sau này chúng em sẽ cải cách giáo dục nước nhà bắt đầu từ....bảng chữ cái: thêm j,f,w,z nhá.... bỏ q,c,p,v,ô,ơ,ê nhá..... thay c=k,v=z,q=w, ph=f....... cho nó dễ học. Mà cũng có thể sẽ bỏ hết các dấu : thanh, huyền, ngã, hỏi, sắc, nặng đi. Học như tiếng anh ấy. Các bác nhỉ???.
Ơ thế còn từ ngữ, ngữ pháp, chính tả của tiếng Việt thì sẽ thế nào???? Ơ...ơ...ơ....
Tiếng Việt của chúng ta sẽ trở thành cái gì???
Ơ...ơ....ơ.....
Có trời mới biết được !!!

Nguồn từ: http://chuyenhvt.net

Các bài viết cùng chuyên mục: