keongot[!]
11-09-2009, 01:32 PM
Lịch sử nghệ thuật uống trà Việt Nam liệt kê khá nhiều loại trà: Trà sen, trà ngâu, trà lài, trà lý, trà mộc... Duy chỉ không thấy liệt kê một loại mà giờ đây dù không nằm trong danh mục nào của nghệ thuật uống trà Việt Nam nhưng nó có mặt từ nhà hàng 5 sao đến quán cóc vỉa hè: trà đá!
Sức mạnh lan toả của... trà đá!
http://www2.eva.vn/upload/news/2009-05-24/suc-lantoan-cua-tra-da-4.jpg
Trà đá có mặt từ nhà hàng 5 sao đến quán cóc vỉa hè
Lịch sử nghệ thuật uống trà Việt Nam liệt kê khá nhiều loại trà: Trà sen, trà ngâu, trà lài, trà lý, trà mộc... Duy chỉ không thấy liệt kê một loại mà giờ đây dù không nằm trong danh mục nào của nghệ thuật uống trà Việt Nam nhưng nó có mặt từ nhà hàng 5 sao đến quán cóc vỉa hè: trà đá!
Có thể nói trà đá là món có xuất xứ Sài Gòn. Cũng không rõ nó ra đời từ năm nào, nhưng hơn 50 năm qua trà đá có mặt ở những bến xe, sân vận động trong những trận banh chang chang nắng, những bến cảng, khu lao động, quán bình dân, trên hè phố... Một chú bé, cô bé, một chị hàng rong với chiếc ly nhựa, cái ấm nhôm len lỏi qua hàng rừng người trong sân đá banh chào mời.
Món giải khát rẻ tiền nhất, bình dân nhất, đã nhất giữa cái nắng Sài Gòn: Ai trà đá! Trà đá đây. Trà đá dần được cải tiến đựng bằng bịch ni lông thay cho ly, ấm cồng kềnh. Người uống hoặc dùng ống hút, hoặc cắn lủng bịch ni lông cứ thế mà đã.
http://www2.eva.vn/upload/news/2009-05-24/suc-lantoan-cua-tra-da-3.jpg
Món giải khát rẻ tiền nhất, bình dân nhất, đã nhất giữa cái nắng Sài Gòn: Ai trà đá!
Món giải khát bình dân Nam bộ kia giờ đây đã lan đi khắp nước, chỗ nào cũng có trà đá. Trà đá có thể không cần hương nhưng vẫn cứ phải có vị trà. Giờ đây, dù bạn ăn trưa nhà hàng, cơm văn phòng máy lạnh hay quán cóc vỉa hè thì món trà đá là thứ không thể thiếu được. Thiếu trà đá, quán cơm có khi... vắng khách, sập tiệm!
Trà đá Bắc tiến ra tận thủ đô Hà Nội, nơi vốn chỉ có chè chén, cái chén nhỏ xíu, trà đậm đắng chát, chỉ uống nóng. Nay, thói quen uống nóng cũng bị cạnh tranh vì trà đá.
http://www2.eva.vn/upload/news/2009-05-24/suc-lantoan-cua-tra-da-1.jpg
Trà đá Bắc tiến ra tận thủ đô Hà Nội
Theo chúng tôi, không chỉ lấn sân trà nội địa, chẳng mấy ai ngờ cái thứ uống bình dân, chỉ có màu vàng nhạt và cục nước đá kia lại có sức mạnh làm biến chuyển cả một thương hiệu quốc tế danh tiếng tận xứ Ănglê: trà Lipton! Đến Việt Nam, Lipton cũng phải... Ice Tea (trà đá) như thường.
http://www2.eva.vn/upload/news/2009-05-24/suc-lantoan-cua-tra-da-2.jpg
Trà đá tiếp tục tiến chiếm các nhà hàng sang trọng.
Trà đá tiếp tục tiến chiếm các nhà hàng sang trọng. Và dù mãi mãi không có tên trong danh mục danh trà thì trà đá đã bền vững như một nét ẩm thực bình dân, đại chúng nhất mà giờ đây không chỉ ở Sài Gòn mới có.
Sức mạnh lan toả của... trà đá!
http://www2.eva.vn/upload/news/2009-05-24/suc-lantoan-cua-tra-da-4.jpg
Trà đá có mặt từ nhà hàng 5 sao đến quán cóc vỉa hè
Lịch sử nghệ thuật uống trà Việt Nam liệt kê khá nhiều loại trà: Trà sen, trà ngâu, trà lài, trà lý, trà mộc... Duy chỉ không thấy liệt kê một loại mà giờ đây dù không nằm trong danh mục nào của nghệ thuật uống trà Việt Nam nhưng nó có mặt từ nhà hàng 5 sao đến quán cóc vỉa hè: trà đá!
Có thể nói trà đá là món có xuất xứ Sài Gòn. Cũng không rõ nó ra đời từ năm nào, nhưng hơn 50 năm qua trà đá có mặt ở những bến xe, sân vận động trong những trận banh chang chang nắng, những bến cảng, khu lao động, quán bình dân, trên hè phố... Một chú bé, cô bé, một chị hàng rong với chiếc ly nhựa, cái ấm nhôm len lỏi qua hàng rừng người trong sân đá banh chào mời.
Món giải khát rẻ tiền nhất, bình dân nhất, đã nhất giữa cái nắng Sài Gòn: Ai trà đá! Trà đá đây. Trà đá dần được cải tiến đựng bằng bịch ni lông thay cho ly, ấm cồng kềnh. Người uống hoặc dùng ống hút, hoặc cắn lủng bịch ni lông cứ thế mà đã.
http://www2.eva.vn/upload/news/2009-05-24/suc-lantoan-cua-tra-da-3.jpg
Món giải khát rẻ tiền nhất, bình dân nhất, đã nhất giữa cái nắng Sài Gòn: Ai trà đá!
Món giải khát bình dân Nam bộ kia giờ đây đã lan đi khắp nước, chỗ nào cũng có trà đá. Trà đá có thể không cần hương nhưng vẫn cứ phải có vị trà. Giờ đây, dù bạn ăn trưa nhà hàng, cơm văn phòng máy lạnh hay quán cóc vỉa hè thì món trà đá là thứ không thể thiếu được. Thiếu trà đá, quán cơm có khi... vắng khách, sập tiệm!
Trà đá Bắc tiến ra tận thủ đô Hà Nội, nơi vốn chỉ có chè chén, cái chén nhỏ xíu, trà đậm đắng chát, chỉ uống nóng. Nay, thói quen uống nóng cũng bị cạnh tranh vì trà đá.
http://www2.eva.vn/upload/news/2009-05-24/suc-lantoan-cua-tra-da-1.jpg
Trà đá Bắc tiến ra tận thủ đô Hà Nội
Theo chúng tôi, không chỉ lấn sân trà nội địa, chẳng mấy ai ngờ cái thứ uống bình dân, chỉ có màu vàng nhạt và cục nước đá kia lại có sức mạnh làm biến chuyển cả một thương hiệu quốc tế danh tiếng tận xứ Ănglê: trà Lipton! Đến Việt Nam, Lipton cũng phải... Ice Tea (trà đá) như thường.
http://www2.eva.vn/upload/news/2009-05-24/suc-lantoan-cua-tra-da-2.jpg
Trà đá tiếp tục tiến chiếm các nhà hàng sang trọng.
Trà đá tiếp tục tiến chiếm các nhà hàng sang trọng. Và dù mãi mãi không có tên trong danh mục danh trà thì trà đá đã bền vững như một nét ẩm thực bình dân, đại chúng nhất mà giờ đây không chỉ ở Sài Gòn mới có.