PDA

View Full Version : Chiến tranh Việt Nam



chimcanhcut
19-01-2007, 01:45 PM
theo các bạn cuộc chiến tranh Việt Nam có phải là cuộc nội chiến hay không

PhuongVan1
06-04-2007, 02:27 PM
Chậc. Nếu bạn đã học 12 năm ở trong nước, và kết thúc cấp 3 ở trường HVT thì tớ không biết bạn có thực sự quan tâm đến lịch sử như bạn hỏi không. Còn không phải thì tớ không bình luận.

trang_inpin1512
24-09-2007, 03:21 PM
nè bạn ko thấy câu hỏi của mình có vấn đề sao
mình ko nghĩ một người quan tâm đến lịch sử lại ko phân biệt đâu là nội chiến

minhsphuc12
30-10-2007, 11:00 PM
Để trả lời cho câu hỏi của bạn , trước hết cần làm rõ : bạn xem xét vấn đề này trên quan điểm của phía nào
_ Nếu theo quan điểm của ĐCS Việt Nam : cuộc chiến tranh từ 1954-75 đích thị là một cuộc chiến tranh chống ngoại xâm . Vì sao ư ? Vì Hoa Kỳ , không cần bàn cãi , là người hỗ trợ chủ chốt cho chính quyền Việt Nam Cộng hòa , trên cả mặt kinh tế , quân sự ... Và bộ máy tuyên truyền ( tức là dân vận ý ạ) của ĐCS tuyệt nhiên sẽ không bỏ qua điểm này để mô tả Mỹ thành một tên đầu sỏ xâm lược Việt Nam kiểu mới .
_ Nếu theo quan điểm của quan điểm của các nhà nghiên cứu phương Tây : tên gọi "chiến tranh Việt Nam " được chấp nhận vì nó mang tính quốc tế , hơn tên " chiến tranh chống Mỹ cứu nước" . Theo hiệp định Giơnevơ ký năm 1954 , vĩ tuyến 17 được phân chia dành cho 2 bên , Việt Nam dân chủ Cộng hòa ( Bắc ) và Nước Việt Nam thuộc khối Liên Hiệp Pháp ( dành cho những ai không đồng tình với chế độ Cộng sản ) .Thời gian đầu , để tạo điều kiện tái thiết , Bắc Việt chỉ hỗ trợ , cung cấp cán bộ đạn dược , chủ yếu là để tổ chức cộng sản Miền Nam tự chiến đấu . Còn sau 1960 , Bắc Việt chính thức ủng hộ cộng sản miền Nam . Kể từ đó ,có thể xem chiến tranh Việt Nam là một cuộc nội chiến với sự hậu thuẫn của Mỹ ( cho Miền Nam ) và Liên Xô , Trung Quốc ( cho miền Bắc ) .
:77::77::77:

minhsphuc12
30-10-2007, 11:29 PM
_ Còn theo cách nhìn của phía chính quyền Mỹ + Liên Xô , chiến tranh Việt Nam chỉ là một phần trong chiến lược giành giật quyền kiểm soát thế giới . Giống Triều Tiên , hay Đức , 2 nửa của đất nước bị chia rẽ do sự tranh chấp quyền bá chủ của 2 siêu cường trên. Liên Xô muốn "phát dương quang đại " chủ nghĩa cộng sản , biến nó thành một hệ thống thế giới vững mạnh để có thể triệt tiêu chủ nghĩa tư bản .Thuyết domino , được tổng thống Mỹ Eisenhower đề ra nhằm ngăn chặn sự bành trướng này ở trên toàn thế giới , mà ở Đông Nam Á thì Đông Dương, cụ thể là Việt Nam trở thành nơi 2 siêu cường này ( sau đó còn cả Trung Quốc ) hiện thực hóa chiến lược toàn cầu của mình .
< Nói thêm > : Liên Xô cũng đã sa lầy trong cuộc chiến tranh Afganistan 79-89 , y hệt Mỹ ở Việt Nam


Còn đây là ý kiến của chính tớ : Đây 100% là cuộc nội chiến , nhưng bản chất nó rất phức tạp , không thể lấy khái niệm nội chiến hồi thế kỉ 19 của Mỹ được

tdtl
31-10-2007, 09:20 AM
Cám ơn bạn vì những thông tin này,nếu chỉ đọc sách giáo khoa lịch sử thì không thể có cái nhìn khách quan được.
MÌnh cũng đã đọc những thông tin này trên wiki (http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_tranh_vi%E1%BB%87t_nam)

Mình cũng đồng ý với bạn về mặt hình thức là 1 cuộc nội chiến.Nhưng cũng phải nói thêm,bất cứ xã hội nào,thời kỳ nào,trong lòng nó cũng chứa đựng những mâu thuẫn.Một khi mâu thuẫn được kích động từ bên ngoài hay bên trong,cũng có thể dẫn đến chiến tranh.1 ví dụ là trong chiến tranh Iraq (http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_tranh_Iraq),quân đội Mỹ đã tận dụng tốt mâu thuẫn giữa người Kurd (http://en.wikipedia.org/wiki/Kurd) và chính quyền Saddam Hussein (http://vi.wikipedia.org/wiki/Saddam_Hussein)

(>.<Jin_Ah>.<)
31-10-2007, 09:25 AM
hỏi 1 câu mà thấy... mùa thu quá thể ỉn béo nhỉ

quangmc
31-10-2007, 09:27 AM
hai em ơi, anh bảo nhé!Nếu thầy ĐỨC mà nghe đc cái này thì 2 em khổ đấy:orismi1:, nhất là cái chú lớp 12 toán kia kìa,mấy em phát biểu thế này thì chắc làm bạn với LÊ VĂN LAN hay DƯƠNG TRUNG QUỐC đc ấy nhỉ?:05ps_bbs30::n17:

em minhphuc nói rất khách quan, nhưng anh hỏi nhé:3 đời trc thì ông em là thành phần nào?Có đc hưởng lợi từ chế độ mới ko?còn bố em với em nữa, chứ MỸ hay LIÊN XÔ ở đây chả quan trọng đâu em ạ!
Cái chủ đề này tốt nhất ko nên bàn luận ở diễn đàn này!

tdtl
31-10-2007, 09:42 AM
hai em ơi, anh bảo nhé!Nếu thầy ĐỨC mà nghe đc cái này thì 2 em khổ đấy:orismi1:, nhất là cái chú lớp 12 toán kia kìa,mấy em phát biểu thế này thì chắc làm bạn với LÊ VĂN LAN hay DƯƠNG TRUNG QUỐC đc ấy nhỉ?:05ps_bbs30::n17:

em minhphuc nói rất khách quan, nhưng anh hỏi nhé:3 đời trc thì ông em là thành phần nào?Có đc hưởng lợi từ chế độ mới ko?còn bố em với em nữa, chứ MỸ hay LIÊN XÔ ở đây chả quan trọng đâu em ạ!
Cái chủ đề này tốt nhất ko nên bàn luận ở diễn đàn này!

Xin chào bạn,mình nghĩ đây là 1 chủ đề thú vị cho những ai tìm hiểu về lịch sử.Nếu 1 người bạn nước ngoài hỏi bạn về chiến tranh Việt Nam bạn sẽ nói gì ?Tất cả vấn đề ở đây là lịch sử và là khoa học xã hội,không có bào viết nào vi phạm nội quy diễn đàn về chính trị cả.Đứng cấm mọi người nói chuyện "chính trị" khi bản thân thích "chính trị hóa " mọi chuyện.Tất nhiên về mặt tình cảm thì như bạn ở trên nói,nhưng khoa học không phải là nơi giãi bày tình cảm.

quangmc
31-10-2007, 09:52 AM
tdtl thì ko biết khóa nào, chứ minhphuc là anh biết học toán 05/08, anh ra là chú vào!
:orismi2::orismi2:
Thôi thì xin trích dẫn câu nói nổi tiếng của tướng râu kẽm NGUYỄN CAO KÌ:chiến tranh VN chỉ là 1 cuộc chiến của người MỸ, mà chúng tôi chỉ là những kẻ đánh thuê!
Đây là câu nói của người trong cuộc nhé!
tdtl ạ, theo tôi nghĩ khả năng tư duy lô gic của bạn còn phải bồi đắp thêm, MỸ đổ quân vào VN, gây ra thảm sát MỸ LAI chứ LIÊN XÔ , TRUNG QUỐC có làm thế đâu!Bạn nên suy nghĩ thật sáng suốt, đừng nên rơi vào ma trận của lịch sử!

tdtl
31-10-2007, 10:11 AM
tdtl thì ko biết khóa nào, chứ minhphuc là anh biết học toán 05/08, anh ra là chú vào!
:orismi2::orismi2:
Thôi thì xin trích dẫn câu nói nổi tiếng của tướng râu kẽm NGUYỄN CAO KÌ:chiến tranh VN chỉ là 1 cuộc chiến của người MỸ, mà chúng tôi chỉ là những kẻ đánh thuê!
Đây là câu nói của người trong cuộc nhé!
tdtl ạ, theo tôi nghĩ khả năng tư duy lô gic của bạn còn non lắm, MỸ đổ quân vào VN, gây ra thảm sát MỸ LAI chứ LIÊN XÔ , TRUNG QUỐC có làm thế đâu!Bạn nên suy nghĩ thật sáng suốt, đừng nên rơi vào ma trận của lịch sử!

Cám ơn bạn,tôi viết ở trên là chỉ muốn nói đây là 1 vấn đề thảo luận bình thường.Tôi cũng không biết bạn là ai và cả bạn minhphuc nữa.Xin bạn đọc kỹ những gì tôi viết "chiến tranh VN" là 1 cuộc nội chiến về mặt hình thức,bản chất của nó,tôi chưa đủ tầm để xét đến,khi nào cảm thấy "đủ tầm" tôi sẽ tìm bạn để nói tiếp.

Tội ác của quân đội mỹ là điều không cần phải bàn,quân đội trung quốc hay liên xô có gây ra những tội ác nào không ở đâu đó trên thế giới thì tôi chưa có dẫn chứng ở đây.

anyway,chưa có thời gian để thảo luạn tiếp.

Cám ơn bạn quangmc vì nhận xét tôi tư duy logic còn non,điều đó thật là may mắn vì tôi đang có cơ hội tiếp chuyện vơi 1 người "tư duy" hơn tôi.

quangmc
31-10-2007, 10:14 AM
thôi, tdtl làm gì mà giận, ban đầu tôi cũng ghi là non, nhưng sau tôi sửa lại, trc khi bạn viết bài này cơ, tuy nhiên cũng rất vui vì bạn đã thank bài viết của tôi!
Hi vọng tiếp tục đc tranh luận cùng bạn .
Thân!

minhsphuc12
31-10-2007, 12:37 PM
Hì , các anh ạ , em nhìn các anh tranh luận mà em đau hết cả đầu . Mình chỉ nói ra suy nghĩ của mình thui mà , tội jì phải tranh cãi nhiều cho mệt . Ai có hiểu biết về vấn đề thì nói chứ có seo đâu .
@quangmc : xin trả lời anh là ông bà ( nội ) của em thuộc thành phần cố nông ạ !!! Và bố em thuộc thành phần trí thức lẻ tẻ , em là thành phần học sinh gương mẫu:10: . Và rất rất nhiều công dân Việt Nam được hưởng lợi từ chế độ mới ( chắc ý anh là XHCN phải không ). Vâng ạ , rất nhiều lợi lộc . Nhưng em nghĩ điều đó chả ảnh hưởng qué gì đến cuộc chiến này có phải nội chiến hay không . Vì theo em biết , nền kinh tế của Việt Nam cộng hòa ( nhất là trước 62 đổ lại ) được Mỹ vun xới nên phát triển rất nhanh , đời sống hơn hẳn so với Miền Bắc ... chứ anh không nên đưa ra vấn đề lệch lạc , chỉ là tranh cãi lịch sử thôi mừ. À còn vụ Mỹ Lai nữa kìa , chết hàng mấy trăm người , anh bảo do Mỹ gây ra thì ok , chứ còn Liên Xô với Trung Quốc nó viện trợ quân sự mình hầu hết là súng đạn hay cán bộ mà đem ít quân sang thì đó là do chúng nó đang kình nhau ( chứ chắc chả phải bọn nó yếu sinh lý đâu:21: ) .

Mr.Zero
31-10-2007, 04:36 PM
Mọi người thích nói chuyện chính trị nhỉ, để tranh cãi à quên , bàn luận thì đúng hơn thì trong 1 sớm 1 chiều đâu cso thể nói hết đc. Không phải vì thế mà gây mất đoàn kết nội bộ thế chứ. Thời đậi Quá độ lên CNXH rùi thì sao phải lật lại những trang sử đau thương ấy ra, nghe mf não hết cả lòng. Thui khinafo lấy quyển giáo trình CNXH ra mà đọc cho bổ sung thêm phần hiểu biết. MÀ mấy người rành lịch sử VN nhỉ, khi nào phụ đạo cho tui bài với, ok?

sheva1510
09-01-2008, 06:38 PM
Cái này là bàn luận về chính trị rồi , ăn nói ko cẩn thận là phạm tội hết cả đám bây giờ

EicPro
11-01-2008, 12:35 PM
Có thể nói là đúng và cũng có thể nói là sai...Sai là lúc Pháp đến "khai hóa văn minh" cho Vn chúng ta...Đúng là sao năm 54.Mĩ ko chấp nhân hiệp định Giơnevơ là tổng tuyển cử tự do mà lại bầu cử riêng rẽ.Thiết lập 1 Nhà Nước kiểu mới ở miền Nam Việt Nam.Dựng tay sai Ngô Đình Diệm là tổng thống.Nhưng có 1 điều mà ta ko thể coi đó là cuộc nội chiến giống như nội chiến giữa ĐCS Trung Quốc với Quốc Dân Đảng,tuy Mĩ đứng sau viện trợ.Nhưng Ngô Đình Diệm nói 1 câu tai Oasinton như sau:"Biên giới Hoa Kỳ kéo dài đến vĩ tuyến 17".Có nghe nói Ngô Đình Diệm từng được CIA đào tạo,đặc biệt là còn 1 điều là tôi ko thể nói ra.Qua đó có thể khẳng định chiến tranh Việt Nam ko phải là cuộc nội chiến.Mà là Nhà Nước kiểu mới của Mĩ.

Red.Cat_Pjn
08-02-2008, 03:26 AM
Không biết thì hỏi là đúng rồi....................Thế là tốt rồi...........Còn hơn là cứ giữ câu hỏi trong đầu..............mệt lắm

totenkopf
19-04-2008, 03:45 AM
Muốn biết CTVN có phải là 1 cuộc nội chiến hay không, đầu tiên phải trả lời câu hỏi: thế nào là nội chiến? Theo tôi: nội chiến là xung đột diễn ra giữa những lực lượng trong cùng một quốc gia với điều kiện tiên quyết là những lực lượng này phải đại diện cho 1 xu hướng chính trị, 1 phe cánh tôn giáo hoặc một bộ phận dân cư đáng kể...

Đối với các bên tham chiến trong chiến tranh VN:

+ Miền Bắc: được lãnh đạo bởi ĐCSVN, như vậy về mặt lý thuyết lực lượng này đại diện cho một xu hướng chính trị. Và với đường lối đúng đắn, lực lượng này còn giành được quyền đại diện cho đại bộ phận nhân dân (kể cả miền Nam). Đối với những người vô sản, xã hội CSCN là mục tiêu cuối cùng, nhưng lãnh tụ Hồ Chí Minh đã đưa ra đường lối sáng suốt phù hợp thực tế: độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Với đặc thù là một dân tộc có truyền thống tự cường chống áp bức ngoại bang, đường lối này được đa số người dân ủng hộ và chiến thắng thuyết phục trên thực tế của CNCS trên chiến trường có nguyên nhân chính là vì những người cộng sản đã đại diện cho nguyện vọng độc lập của dân tộc chứ không phải nhờ đường lối tiến lên CNXH hay các ưu điểm của chế độ này. Một điều cần nói đến là đường lối này không phù hợp với cương lĩnh của quốc tế cộng sản lúc bấy giờ: những người cộng sản VN bị coi là theo chủ nghĩa dân tộc. Nhưng nhờ đường lối ngoại giao mềm dẻo: tranh thủ tất cả sự ủng hộ của bè bạn quốc tế của ĐCSVN và cũng bởi LX và TQ cho rằng thà có 1 thằng em khó trị còn hơn là có thêm 1 kẻ thù tư bản nên vẫn ủng hộ VN. Kết quả là miền Bắc VN vẫn giành được sự tiếp viện về vật lực vô cùng quan trọng từ bên ngoài mà vẫn đảm bảo được một đường lối chính trị độc lập cần thiết.

+ Miền Nam: Trên thực tế, chính thể VNCH không đại diện cho nhân dân mà biểu hiện đầu tiên là họ không tham gia tổng tuyển cử 1956 vì biết chắc chiến thắng sẽ thuộc về phía cộng sản. Có lẽ cuộc chiến tranh này mang màu sắc "nội chiến" nhất khi tổng thống Diệm nắm quyền (1954 - 1963) với vai trò đại diện cho lực lượng tư bản và địa chủ thiên chúa giáo. Tuy nhiên, việc nhà cầm quyền đại diện cho một tôn giáo thiểu số trong một đất nước có truyền thống đạo Phật cộng với chính sách độc tài, không được lòng người Mỹ đã đẩy Diệm tới chỗ bị cô lập và hạ sát (2-11-1963). Kể từ đó đến lúc sụp đổ, giới quân sự nắm chính quyền và dù có sự hiện diện của người Mỹ ở miền Nam hay không thì mọi đường lối của họ đều được hoạch định bởi chính quyền Mỹ và họ chỉ có nhiệm vụ thi hành. Mọi sự chống đối hay bất phục tùng của chính thể VNCH sẽ đi liền với cắt giảm viện trợ, điều này kéo theo chính thể VNCH cũng không đại diện cho một xu hướng chính trị nào. Thực tế miền Nam VN khi đó cũng không thể hình thành lực lượng tư sản đủ mạnh bởi thực tế là làm gì có tư liệu sản xuất để mà tư hữu! Tất cả nền kinh tế miền Nam bám vào viện trợ của Mỹ và nó sẽ chỉ là con số 0 khi viện trợ bị cắt giảm hoàn toàn. Hơn nữa phần lớn viện trợ lại dành cho mục đích quân sự làm cho các nhà tư sản ít ỏi của miền Nam không có chút cơ hội giành được một sự phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết chứ chưa nói đến một đường lối chính trị độc lập. Như vậy có thể thấy: chính thể VNCH hoàn toàn không đại diện cho một xu hướng chính trị, tôn giáo hay một nhóm dân cư nào!

CTVN là một cuộc chiến khốc liệt, tang thương và vô cùng phức tạp, nhưng theo tôi: nó chưa bao giờ là một cuộc nội chiến. Ý kiến trên lấy điểm xuất phát và nhìn nhận từ một người Việt. Các nhà sử học, chính trị gia, các nhà nghiên cứu... quốc tế có thể có cách nhìn nhận khác, nhưng trên hết đây vẫn là cuộc chiến tranh diễn ra trên đất nước VN với 5 triệu người Việt - cả quân nhân và thường dân - đã chết; và họ, làm sao họ có thể hiểu dân tộc chúng ta bằng chính chúng ta??????????

mjlk_nO.teAr
19-04-2008, 05:21 PM
em gét nhất lịch sử đấy......toàn ngủ gật trong h` thui >.<:cry:

bobe_9x
19-04-2008, 06:51 PM
mình thjx học lịch sử
nếu sang năm thui tốt nghiệp dc chọn mình sẽ chọn thi lịch sử

$_bjladens_$
20-04-2008, 02:40 AM
sax. ma"u ! Ước j` bj h` CT nổ ra nhề !
bjn:after_boom: đ.c đánh b00m Tẹt đây !
kha` kha`:after_boom:!
phải làm ka'j j` d0'a để....
đ.c ghj danh vào lịch sử chứ !

bobe_9x
20-04-2008, 07:14 AM
có mà bjn chết đầu tiên ý
thấy giặc là sợ chết khjếp
mún đánh nhau thj sang jrac nhé ku

$_bjladens_$
20-04-2008, 08:36 PM
e`0 ! muốn bjn:after_boom: chết thj`...
kg~ phải k0'a vài trăm thèng chết ku`ng...
[trong số đó k0'a kả LC]
kha` kha`:after_boom:

bobe_9x
21-04-2008, 05:28 PM
LC là người tốt
mún giết LC e rằng khó đấy
mún gjết hắn thì phải bc qua xác vợ và bồ đã

$_bjladens_$
21-04-2008, 10:01 PM
thèng LC chỉ kần muỗi Đốt kg` chết !
khà khà :after_boom:

bobe_9x
23-04-2008, 05:58 PM
muỗi chỉ thích đốt những người da đen thuj vj trông bẩn như nó mà
hahahahahahahahahahahahahahah

p3_mjs_kut3
23-04-2008, 09:37 PM
muỗi chỉ thích đốt những người da đen thuj vj trông bẩn như nó mà
hahahahahahahahahahahahahahah

câu nầy trí tuệ k0n ui
nhưng từ sau k0n phải nói giảm nói tránh đi chứ
h0k được nói anh là da đen mà phải bảo là anh
h0k được trắng choa lém chứ
học văn thầy thành mừ h0k bjs cách diễn đạt ak`?:big_smile:

bobe_9x
26-04-2008, 11:27 PM
ừa nhj?
sorry bjladen nha
quả này phải đi học thêm văn mới dc