PDA

View Full Version : Dòng nhiệt vẫn xuất hiện dù không có chênh lệch nhiệt độ



thienthanaoden
30-10-2006, 07:27 PM
Nguồn: http://vnexpress.net
------------------------------------

Một nhóm nghiên cứu Ấn Độ mới đưa ra ý tưởng cho rằng, dòng nhiệt vẫn có thể chạy từ bình khí này sang bình khí kia, cho dù giữa hai bình không có sự chênh lệch nhiệt độ. Điều này dường như vi phạm định luật II của nhiệt động học (nhiệt chỉ truyền từ một hệ thống có nhiệt độ cao sang một hệ thống có nhiệt độ thấp hơn).

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, điều này chỉ xảy ra khi hai bình khí trên là hai hệ thống bất cân bằng.

Để hiểu được tính chất của một hệ bất cân bằng, ta cần hiểu thế nào là một hệ cân bằng? Theo các nhà khoa học, trong một hệ được gọi là cân bằng thì phần lớn các hạt đều chuyển động ở dải tốc độ trung bình, trong khi chỉ có rất ít hạt chuyển động ở dải tốc độ cực lớn hoặc cực nhỏ. Ngược lại, ở một hệ bất cân bằng, số lượng các hạt chạy quá nhanh hoặc quá chậm thường là rất lớn.

Các bài nghiên cứu của Tiến sĩ Souvik Das, Đại học Saint Stephen ở Delhi (Ấn Độ) đã tập trung vào những hệ bất cân bằng này. Họ giả thiết rằng, các dòng hạt chuyển động nhanh sẽ di chuyển từ bình khí này sang bình khí kia và gây ra sự trao đổi nhiệt, dù giữa hai hệ thống không có sự chênh lệch nhiệt độ. Đó là một suy diễn hết sức bất ngờ, bởi nó dường như vi phạm định luật II của nhiệt động học như đã nêu ở trên. Tuy nhiên, Souvik Das cho rằng, định luật II của nhiệt động học mới chỉ được kiểm chứng ở các hệ cân bằng. Ngoài ra suy diễn trên không vị phạm định luật bảo toàn năng lượng, bởi thực chất, tuy có sự trao đổi nhiệt, nhưng tính chất vật lý của hai hệ thống như nhiệt độ, áp suất vẫn không thay đổi.

Các nhà khoa học còn cho rằng, dòng nhiệt - theo dòng chuyển động của các phân tử - có thể chạy theo một hướng. Nếu tạo ra được các dòng hạt nhiệt này, người ta hy vọng sẽ tạo ra các phản ứng hóa học mới, chưa từng được biết đến ở điều kiện bình thường.

thienthanaoden
09-11-2006, 09:05 AM
Hic , cho thienthan 1 time để tìm lại nó nhé , chắc là nhanh thui ^^ xin lỗi vì ban đầu ko đưa ngay links T_______T

thienthanaoden
09-11-2006, 09:08 AM
Đây rùi ^^ trí nhớ mình tài thật , vẫn còn nhớ....lối vào cơ đấy

http://vnexpress.net/Vietnam/Khoa-hoc/2002/07/3B9BDB9F

http://vnexpress.net/Vietnam/Khoa-hoc/2002/07/3B9BDB9F/56.jpg
Tiến sĩ Souvik Das, Đại học Saint Stephen ở Delhi (Ấn Độ)

Note: tuy bài này đưa lên lâu rùi nhưng vẫn đưa vào đây vì thấy nó hay hay ^^